Amazon, công ty công nghệ đa quốc gia nổi tiếng, đã tăng gần gấp đôi lợi nhuận lên 11,2 tỷ đô la vào năm 2018 từ mức 5,6 tỷ đô la của năm 2017, và một lần nữa, lại không phải trả một xu thuế thu nhập liên bang nào.

Jeff Bezos người sáng lập, CEO và chủ tịch của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon.

Theo hồ sơ doanh nghiệp của công ty, họ không phải trả mức thuế thu nhập 21% theo luật định đối với nguồn thu ở Hoa Kỳ vào năm 2018. Amazon cũng đã báo cáo khoản giảm thuế thu nhập liên bang 129 triệu đô la, đồng nghĩa với mức thuế suất âm 1%. Bên cạnh đó, mức thuế thu nhập của Amazon trong hồ sơ doanh nghiệp của công ty cũng cho thấy rằng thành tích trên một phần do các “khoản tín dụng thuế” không xác định, cũng như việc giảm thuế cho các lựa chọn cổ phiếu điều hành.

Đây không phải là lần đầu tiên gã khổng lồ thương mại điện tử trốn thuế liên bang. Vào ăm 2017, công ty đã không phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang đối với mức thu nhập 5,6 tỷ đô la Mỹ.

Tại sao Amazon không phải trả thuế thu nhập liên bang?

Các chuyên gia đã phân tích việc nộp thuế của các tập đoàn trong gần 40 năm, và từ lâu, họ đã ủng hộ việc loại bỏ các lỗ hổng và các quy định đặc biệt cho phép nhiều tập đoàn có lợi nhuận cao không phải nộp thuế. Khi Quốc hội Mỹ vào năm 2017 ban hành Đạo luật về việc Cắt giảm thuế và Việc làm với việc cắt giảm đáng kể mức thuế doanh nghiệp theo luật định từ 35% xuống 21%, những người ủng hộ cho rằng việc cắt giảm thuế suất sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, luật thuế đã không thể mở rộng cơ sở thuế hoặc loại bỏ các lỗ hổng thuế cho phép các công ty lớn có thể tránh khỏi việc phải nộp thuế thu nhập liên bang với gần một nửa lợi nhuận của họ.

Trên thực tế, Chính quyền Trump đã có các khoản viện trợ chẳng hạn như đầu tư vốn ngay lập tức. Nhiều nhà phân tích cho rằng luật thuế là một tác nhân gây thất thoát doanh thu lớn, cho các tập đoàn lớn có cơ hội giảm thuế.

Amazon cũng chẳng còn xa lạ với những tranh cãi về thuế. Vào năm 2017, công ty đã thực hiện cuộc vận động kéo dài một năm để có khoản trợ cấp với mục đích di dời trụ sở chính. Một năm sau, Amazon dường như đã giành chiến thắng trong cuộc chiến hai mặt với thuế công bằng bằng cách tiếp tục hoàn toàn tránh được việc phải nộp thuế liên bang và nhận được các gói giảm thuế địa phương cho không chỉ một mà là hai địa điểm trụ sở mới ở New York và Virginia cũng như được giảm thuế cho một trung tâm hoạt động ở Nashville, Tennessee.

Với sự tín nhiệm của các nhà hoạt động địa phương, Amazon đã đứng vững trước những cáo buộc trốn thuế. Ban lãnh đạo của Amazon đã phải đối mặt với sự phản đối của công chúng ở New York về phạm vi ưu đãi thuế mà công ty đã bảo đảm. Tuy nhiên, các đồng minh trong Quốc hội tỏ ra không mấy quan tâm đến việc trả lời những câu hỏi về lý do tại sao luật thuế doanh nghiệp mới của họ không thể chạm tới một trong những tập đoàn có giá trị và lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Và trong khi vẫn tổng thống đã chỉ trích Amazon về việc trốn thuế của họ trong quá khứ, thì chính quyền vẫn tỏ ra họ không biết rằng gói thuế của chính họ dường như đã khiến cho việc trốn thuế của các doanh nghiệp và các công ty thậm chí còn phổ biến hơn trước.