Mới đây, gã khổng lồ giày thể thao Nike gửi đơn khởi kiện StockX cho hành vi bán hàng giả, đồng thời vi phạm nhãn hiệu của mình bằng cách bán NFT của hãng.

Tháng 2/2022, một trong những thương hiệu giày thể thao nổi tiếng nhất thế giới là Nike đã đệ đơn khởi kiện StockX vi phạm nhãn hiệu tại tòa án liên bang ở Manhantaan, sau khi phát hiện 4 đôi giày giả được mua trên nền tảng StockX.

StockX đã ra mắt NTF “Vault” trên thị trường. Tuy nhiên, mẫu giày này bị cáo buộc là sử dụng nhãn hiệu của hãng Nike. (Hình ảnh: Sole Retriever)

Nike cáo buộc rằng StockX đã sử dụng nhãn hiệu của mình mà không được phép đưa ra thị trường và bằng cách đúc NFT “Vault”. Trong phiên toà mới nhất này, công ty đã bổ sung các cáo buộc về buôn bán hàng giả và quảng cáo sai sự thật vào vụ kiện.

Đơn khởi tố của Nike

Trong một phiên tòa diễn ra vào 10/5, Nike cho biết: “Bốn đôi giày giả đó đều được mua trong khoảng thời gian hai tháng ngắn ngủi từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022 trên nền tảng của StockX. Tất cả đều được StockX gắn nhãn “hàng chính hãng”, kèm với một biên lai giấy từ StockX xác minh đôi giày là “Hàng thật 100%” bỏ trong hộp giày”.

Trong đơn kiện, các luật sư của Nike lập luận rằng, Nike đã gây dựng được uy tín với tư cách là nhà thiết kế, nhà phát triển, nhà tiếp thị và bán giày dép, quần áo thể thao hàng đầu thế giới trong suốt nhiều năm hoạt động. StockX đã xây dựng hoạt động kinh doanh của mình bằng cách lợi dụng thiện chí và danh tiếng của Nike.

“StockX đã chọn tham gia vào thị trường NFT béo bở, không phải bằng cách dành thời gian để phát triển quyền sở hữu trí tuệ của riêng mình, mà bằng cách ngang nhiên tự do, gần như độc quyền, sau lưng các nhãn hiệu nổi tiếng của Nike”.

Nike cáo buộc Stock X đã khiến người tiêu dùng nhầm lẫn tin rằng Nike hợp tác với Stock trên Vault NFTs vì chỉ gần như sử dụng nhãn hiệu Nike trong dự án tuyên truyền Vault NFTs. Các luật sư của Nike lập luận rằng Stock X là đánh vào sự thu hút của người tiêu dùng, lợi dụng lòng tin của họ để thúc đẩy doanh số bán hàng trên nền tảng.

Nike đã cung cấp các tin tức từ hương tiện truyền thông xã hội cho thấy sự nhầm lẫn của các khách hàng về sự hợp tác của Nike để làm bằng chứng. Hãng cũng nhấn mạnh khẳng định: “Nike chưa từng chấp thuận hay ủy quyền cho StockX cung cấp các Vault NFT mang nhãn hiệu Nike trên nền tảng”.

Nike muốn StockX phải ngừng bán giày NFT, đền bù mọi thiệt hại và “yêu cầu StockX giao cho Nike tất cả các Vault NFT để tiêu hủy”. Vụ kiện này có thể sẽ đi vào lịch sử khi các sản phẩm mà Nike muốn tiêu hủy là NFT (Non-Fungible token), là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. Đây có thể xem là một loại tài sản mã số hóa không thể thay thế và tồn tại vĩnh viễn trên blockchain Ethereum hay nói cách khác là một tài sản không thể phá hủy. Blockchain này có nhiệm vụ như một sổ cái đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu.

StockX phản biện

Được biết thì StockX là một sàn giao dịch giày được tiêu chuyển hóa ở Hoa Kỳ, có trụ sở ở Detroit và được đồng sáng lập vào năm 2015 bởi tỷ phú Dan Gilbert, sau khi ông nhận thấy các cậu con trai tuổi teen của mình luôn dành rất nhiều thời gian để đấu giá giày thể thao trên eBay. Tính đến năm 2019, công ty có hơn 800 nhân viên tại trụ sở chính và được xem là một trong những công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng trong thành phố. Năm ngoái, StockX được định giá nên đến 3.8 tỷ USD.

Đối với lời cáo buộc và đơn kiện của Nike, StockX đã ngay lập tức đưa ra những tuyên bố phản hồi các buộc này của Nike bằng việc phủ nhận những cáo buộc đó trong một cuộc phỏng vấn với tờ Metro Times, đồng thời tuyên bố rằng Nike đang thiếu hiểu biết về thị trường NFT mới này.

“Chúng tôi cực kỳ coi trọng việc bảo vệ lợi ích của khách hàng. Chúng tôi đã đầu tư hàng triệu USD để chống lại sự bùng phát của các sản phẩm giả mạo mà hầu như các thị trường trên thế giới đều đang phải đối mặt hiện nay. Vậy nên, đơn kiện mới nhất của Nike là hoàn toàn vô căn cứ”.