Một công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm đang đưa sữa thay thế lên một tầm cao mới khi có thể tạo ra sữa bò thực sự mà không cần bò. Công ty này có tên gọi là Perfect Day, có trụ sở tại California (Hoa Kỳ).

Hãy tưởng tượng xem mô hình nông nghiệp thuần túy sẽ bị sụp đổ trong vòng 2, 3 thập niên tới do biến đổi khí hậu và sự gia tăng dân số quá mức. Thế giới sản xuất lương thực chủ yếu phải lệ thuộc vào các chủng nguồn cây lương thực có sẵn trên hành tinh, vậy khi nguồn này dần cạn, chúng ta sẽ phải làm gì? Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và sáng tạo, tạo ra những thực phẩm nhân tạo vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại vừa hiệu quả, giúp tiết kiệm nguồn lương thực từ tự nhiên.

Các loại sữa từ thực vật cũng đã trở nên quen thuộc với người dân như sữa yến mạch và sữa đậu nành. Giờ đây, một công ty khởi nghiệp (startup) có tên là Perfect Day của hai doanh nhân trẻ người Mỹ về công nghệ thực phẩm đang đưa sữa thay thế lên tầm cao mới.

Hai nhà đồng sáng lập của Perfect Day

Perfect Day – startup có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ) đi theo xu hướng làm thực phẩm nhân tạo khi cho ra đời mô hình làm sữa bò nhân tạo. Sữa được làm từ nước, acid béo, protein tổng hợp từ men vi sinh đặc chủng nhằm tạo ra một loại sữa có chất lượng và hương vị giống như sữa bò tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu thay đổi cấu trúc gen của chủng men, giúp men sản sinh các loại protein có trong sữa và một số thành phần khác như nước, acid béo,…để tạo ra sữa bò mà không cần phải nuôi bò. Sản phẩm cuối cùng được trải qua công đoạn diệt khuẩn để đảm bảo không còn men vi sinh.

Bằng cách tạo ra sữa bò nhân tạo, Perfect Day kỳ vọng giảm được chi phí cho ngành chăn nuôi bò sữa tốn nhiều nguyên liệu, nhân công và thời gian. Ngoài ra, sữa nhân tạo còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có các loại khuẩn như E.coli, Salmonella thường có trong sữa tự nhiên.

Sản phẩm sữa từ nấm lên men

“Chúng tôi sử dụng nấm để tạo ra protein ‘giống về mặt phân tử’ với protein trong sữa bò”, đồng sáng lập Ryan Pandya của startup Perfect Day có trụ sở tại California, Mỹ, cho biết. Điều đó nghĩa là nó có thể được sử dụng để làm các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua. “Chúng tôi quan tâm đến câu hỏi ‘Có gì trong sữa?’, điều đó mang lại cho nó tính linh hoạt và lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc mà phần nào đó còn thiếu trong các loại sữa có nguồn gốc thực vật”, Pandya nói.

Thị trường thực phẩm nhân tạo phát triển nhanh

Perfect Day không phải công ty duy nhất đang hướng đến khoa học để tìm các giải pháp bền vững về sữa. Startup New Culture ở California cũng đang phát triển các sản phẩm pho mát không cần dùng đến bò thông qua quá trình lên men, còn TurtleTree Labs đang tạo ra sữa – kể cả sữa mẹ – từ các tế bào được nuôi cấy.

Theo số liệu từ Good Food Institute – một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự sáng tạo trong các protein thay thế – 590 triệu USD đã được đầu tư vào các loại protein thay thế lên men và 300 triệu USD trong số đó dành cho Perfect Day.

Nhiều nước đang mong muốn đẩy mạnh sự sáng tạo trong công nghệ thực phẩm. Singapore, nơi Perfect Day gần đây đã thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển (R&D) với một cơ quan được Chính phủ hậu thuẫn, là ví dụ điển hình. “Sự ủng hộ từ các Chính phủ có vai trò to lớn trong việc đầu tư vào R&D truy cập mở và cơ sở hạ tầng”, Gosker nói.

Pandya cho biết startup này đang tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý tại Canada, Ấn Độ và châu Âu, cũng như tìm kiếm các đối tác trong ngành sữa.

“Chúng tôi đang phát triển tốt hơn, xanh hơn để chế biến các món ăn yêu thích của bạn bắt đầu từ quầy bán sữa, và chúng tôi không thể làm điều đó một mình” Pandya nói.