Mới đây một công ty tại Đức đã tiến hành nghiên cứu một loại pin lithium-carbon mới cho phép xe điện được sạc đầy chỉ trong 90 giây, nhằm đảm bảo phương tiện được hoạt động liên tục mà không bị hạn chế về khả năng di chuyển.

Tiến sĩ Mike Bassett, giám đốc nghiên cứu của Mahle Powertrain, chia sẻ: rào cản chính đối với việc sử dụng xe điện chính là phạm vi hoạt động. Tuy nhiên, nếu pin có thể sạc nhanh như việc tiếp nhiên liệu cho xe động cơ đốt trong truyền thống thì phần lớn sẽ giảm thiểu được rào cản này. Do đó, Công ty Mahle tại Đức mới đây đã bắt tay cùng nhà sản xuất pin Allotrope Energy để phát triển một công nghệ mới, đặt ra tham vọng có thể sạc đầy pin xe điện bằng thời gian đổ đầy một bình nhiên liệu.

Điểm đặc biệt của loại pin lithium-carbon theo tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Theo thông tin được đăng tải trên New Atlas hôm 24/9 vừa qua cho biết, 2 nhà sản xuất trên đang phát triển một loại pin lithium-carbon mới sử dụng các yếu tố của siêu tụ điện để mang lại thời gian sạc tương đương thời gian tiếp nhiên liệu cho xe chạy bằng động cơ đốt trong. Mahle và Allotrope Energy cho biết, họ muốn phát triển một loại pin lithium-carbon theo tiêu chí ngon – bổ – rẻ dành cho xe máy moped điện với thời gian dừng lại sạc ngắn nhất có thể.

Đức phát triển loại pin xe điện cho phép sạc đầy chỉ trong 90 giây (Ảnh sohuutritue.vn)

Theo nhóm phát triển, loại pin mới sẽ sử dụng cực anode trong pin lithium-ion truyền thống kết hợp với cực cathode dùng trong siêu tụ điện, chia tách bởi một chất điện phân hữu cơ. Phương pháp này sẽ mang lại mật độ năng lượng và khả năng sạc vượt trội mà siêu tụ điện cung cấp, kết hợp với mật độ năng lượng lớn của pin lithium, tạo ra pin lithium-carbon có tốc độ sạc cực nhanh.

Dựa vào các báo cáo dữ liệu khảo sát thực hiện trên một ứng dụng giao đồ ăn nhanh, thông thường, trong bán kính 25km, một xe moped điện sử dụng pin 500 Wh thông thường sẽ phải tạt vào lề đường giữa ca làm việc và dành 30 phút để sạc lại. Tuy nhiên, với loại pin mới của Mahle, quá trình sạc sẽ chỉ kéo dài trong 90 giây, tương đương với thời gian nạp nhiên liệu cho các xe chạy bằng động cơ đốt trong hiện nay, từ đó giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của phương tiện phục vụ giao hàng.

Dẫn lời của trưởng nhóm nghiên cứu tại Mahle Powertrain, Tiến sĩ Mike Bassett cho biết: “Dịch vụ giao hàng phát triển mạnh đồng nghĩa với việc có nhiều xe máy chạy trong khu vực nội đô để vận chuyển các món đồ như thực phẩm chẳng hạn, điều này tác động tiêu cực tới chất lượng không khí trong khu vực nội thành”.

Vì thế, công ty đã nhắm tới việc phát triển những mẫu xe máy điện đô thị với khối pin lithium-cácbon cỡ nhỏ và giá rẻ, có thể sạc đầy chỉ trong 90 giây.

Cùng với sự bùng nổ của dịch vụ vận chuyển hàng hóa, lượng xe điện được đưa vào thay thế phương tiện chạy bằng nhiên liệu sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường hiện nay.

Đặc biệt, pin lithium-carbon của Mahle và Allotrope Energy không sử dụng kim loại đất hiếm và có thể tái chế hoàn toàn, do đó, nó hoàn toàn có thể là lựa chọn sáng giá để đảm bảo các lợi ích môi trường. Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định loại pin mới sẽ không dễ bị thoát nhiệt (thermal runaway), hiện tượng có thể khiến pin trở nên quá nóng và bị phá hủy.