Tháng 12 cập bến cùng không khí rét buốt, báo hiệu một năm mới lại sắp tới. Với mỗi đứa trẻ, đây là khoảng thời gian cận kề lễ giáng sinh. Trong ngày lễ này, hẳn ông già Noel, hay Santa Claus là biểu tượng mà ai cũng phải nhắc đến. Nhưng ít người lại suy nghĩ đến loại “phương tiện” ông dùng để tặng quà cho các em nhỏ. Vậy sau đây hãy cùng VietNamIPLAWS tìm hiểu lịch sử của chiếc “xế độ” này nhé.

Chiếc xe của Santa Claus

Là một người có ảnh hưởng đặc biệt tới con trẻ, chiếc xe của Santa Claus lại hết sức bình dị. Chỉ là một chiếc xe trược tuyết không hơn không kém. Loại phương tiện này còn được dùng bởi nhiều người.

Tương tự với xe ngựa kéo thời xưa, xe trượt tuyết này cũng có một khu vực để có thể buộc vào ngựa để có sức kéo. Nhưng điều khác biệt là chiếc xe trược này lại không có bánh xe. Thay vào đó lại là một bộ phận có mặt phẳng nhẵn để tiếp xúc với mặt đất. Điều này cũng tương đối dễ hiểu. Trong khí hậu thời tiết mùa đông khắc nghiệt phương tây, tuyết là điều hiển nhiên; và vì thế nếu dùng bánh xe sẽ bị cản trở nặng nề khi lưu thông trong nền tuyết dày đặc. Trong khi đó, với mặt nhẵn và dễ trượt, xe trượt tuyết lại không dễ bị cản bởi tuyết. Điều này đồng nghĩa với việc ngựa kéo xe được xa hơn.

Với Santa Claus, người xuất hiện trong mỗi tháng 12, thì chiếc xe trượt tuyết đương nhiên trở thành một biểu tượng đi đôi với ông.

Sáng chế của USPTO ngày 9/08/1881

Được nộp vào năm 1881, đây là một trong những sáng chế ít ỏi được nộp trong thời của cố Tổng Thống “yểu mệnh” James Garfield. Nhậm chức vào ngày 4/03/1881, James Garfield thậm chí còn không được trải nghiệm một “lễ giáng sinh của một người tổng thống”. Ông bị ám sát sáu tháng sau ngày nhậm chức.

Sáng chế cho chiếc xe trượt tuyết đầu tiên tại USPTO

Đây là mẫu thiết kế xe trượt tuyết đầu tiên từng được đăng ký. Chiếc xe này khác xa với thiết kế mà ta thấy phổ biến ngày nay. Nhìn chung xe có một bộ phận để trượt, một bộ phận để buộc dây cương, bộ phận ghế ngồi và lò xo. Bộ phận lò xo được đặt giữa phần trượt tuyết và khoang ghế ngồi, có nhiệm vụ giảm xóc. Phần mũi của bánh trượt có thiết kế cong lên phía trước. Thiết kế có phần khác với ván trượt thông thường có tác dụng giảm sóc. Nói rõ hơn là nhằm giảm việc bị cản trở bởi các chướng ngại trên đường. Thiết kế phần trượt tuyết này còn được áp dụng trong các thiết kế sau này.

Sáng chế của USPTO ngày 16/04/1889

Dù là một sáng chế mới, nhưng trong bản mô tả này tự nhận là “một phiên bản nâng cấp”. Ở phiên bản này, chiếc xe trượt tuyết có hai vị trí ngồi, một ghế lái và một ghế phụ ở phía sau. Có lẽ sáng chế lần này được truyền cảm hứng từ Bà Noel. Một nhân vật phỏng theo bài thơ của Katherine Lee Bates.

Không chỉ thế, chiếc xe trượt lần này còn được làm từ nguyên liệu khác. Vật liệu lần này có mức giá rẻ hơn mà lại bền hơn.

Sáng chế của USPTO ngày 5/12/1893

Tương tự với sáng chế nêu trên, đây là một phiên bản cải tiến từ phiên bản trước. Lần này, chiếc xe trượt mất đi ghế ngồi phụ, nhưng lại có cải tiến hơn trong hình dáng. Cụ thể, chiếc xe nhỏ gọn hơn. Điểm này giúp cho việc dễ dàng định hình lại thăng bằng trong trường hợp đường xấu.

Chiếc xe còn có thêm một bộ phận che chắn ở giữa phần dây cương và ghế ngồi. Nhờ đó có thể đảm bảo độ an toàn cho người điều khiển. Bộ phận này có thể giảm khả năng bị ngã văng ra khỏi phương tiện. Một ưu điểm nữa là nó cũng hạn chế việc tuyết bên đường bắn lên người khi điều khiển.

Sáng chế USPTO ngày 18/04/1893

Trong mọi sáng chế về xe trượt tuyết, thì có lẽ chiếc xe này là “độc đáo” hơn cả. Có một thiết kế không giống bất kỳ người tiền nhiệm nào, chiếc xe trượt lần này “tôn” vị trí ngồi lên cao nhất. Hệ thống bánh trượt của xe lại có ít bộ phận hơn hẳn so với các sáng chế khác. Điều đó làm cho chiếc xe ít tốn kém hơn trong việc sản xuất và bảo trì. Ít bộ phận hơn cũng đồng nghĩa với ít mối nối hơn, như vậy xe sẽ bền hơn rất nhiều.

Sáng chế USPTO ngày 27/04/1897

Thiết kế này có lẽ thân thiện nhất với hầu hết hình ảnh của Santa Claus. Chiếc xe trượt lần này được trang trí bởi những nét cong mềm mại, có vị trí ngồi sâu đủ cho hai người. Không những thế xe cũng có một nơi rộng rãi để có thể chở hàng. Phần bánh trượt được thiết kế tối giản, những vẫn mang những nét tinh tế nhẹ nhàng.

Fig. 1 of U.S. Patent No. 581,595, simply titled "Sleigh".

Không một ai có thể bàn cãi về độ hữu dụng mà lại “thuận mắt” của sáng chế lần này. Đây cũng là hình ảnh chiếc xe trượt được lấy làm phương tiện của Santa Claus trong hầu hết các bộ phim và tác phẩm truyện.

-Iron Castle-