Người Do Thái là người được biết có IQ cao nhất thế giới, quy tụ nhiều tinh hoa của nhân loại với những những nhân vật nổi danh, những sáng tạo công nghệ,… Ít ai biết rằng, quân đội Do Thái chính là bệ phóng của thành tựu rực rỡ với những start up xuất sắc.

Trong lịch sử, người Do Thái và nhà nước non trẻ Do Thái luôn đứng trước nguy cơ bị đàn áp và tiêu diệt. Chính vì định mệnh lịch sử này mà dân tộc Do Thái đã hình thành nên căn tính riêng biệt, đẩy mạnh xây dựng lực lượng quân đội tinh anh.

Trong lúc học sinh trung học phổ thông cuối cấp khắp nơi trên thế giới tất bật chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và chọn cho mình một ngành học yêu thích ở các trường đại học, học sinh Israel lại đang phải cân nhắc các yếu tố cần thiết cho bản thân để ứng tuyển vào các đơn vị quân đội ưu tú nhất có thể.

Môi trường quân đội tinh anh, bệ phóng của những doanh nghiệp toàn cầu

Trong khi rất khó thi vào các trường đại học hàng đầu đất nước thì những cơ sở đào tạo quốc gia được xem là ngang hàng Harvard chính là các đơn vị quân đội tinh nhuệ của Israel.

Ở Israel, một năm trước khi đến tuổi nghĩa vụ quân sự, mọi thanh niên nam nữ phải đến trình diện tại các trung tâm tuyển quân để trải qua đợt sơ tuyển kéo dài một ngày. Ứng viên đáp ứng yêu cầu sức khỏe, năng khiếu và tính cách được thi tiếp các bài kiểm tra phụ, nếu vượt qua sẽ được tuyển vào các đơn vị tinh nhuệ trong quân đội Israel.

Các nữ quân nhân cũng tham gia tích cực trong quân đội

Thông qua các đơn vị mà những ứng viên này từng phục vụ, nhà tuyển dụng trong tương lai có thể biết người đó đã trải qua quá trình tuyển chọn nào, cũng như kỹ năng và kinh nghiệm liên quan. Ảnh hưởng của quân đội đối với thị trường lao động lớn đến mức, ở đất nước này, lý lịch quân ngũ của họ còn quan trọng hơn ngôi trường mà họ từng học qua. Đến nỗi, trên Internet cũng có những thông báo tuyển dụng với yêu cầu: “Chỉ nhận cựu sĩ quan 8200” (8200 là đơn vị tình báo tinh hoa của quân đội Israel).

Shvat Shaked và người đồng sáng lập Saar Wilf của Fraud Sciences có trụ sở tại Israel và Palo Alto vốn là cựu sĩ quan 8200. Họ chuyên cung cấp dịch vụ chống gian lận tự động bao gồm SpotLight VFX và SpotLight T2T, các giải pháp dành cho người bán xác minh có hay không việc gian lận trong thương mại điện tử.  Một đơn vị khác là Tapiot, thường được biết đến là một trong những đơn vị có sự tuyển chọn nhân sự cực kì nghiêm ngặt và huấn luyện hà khắc, đặc biệt là trong khâu cải tiến công nghệ.

Hằng năm, chỉ 2% trong số học sinh phổ thông xuất sắc nhất được yêu cầu tham gia và cứ 10 người thì chỉ lấy 1 người sau khi đã vượt qua hàng loạt các bài sát hạch về toán học, vật lí. Mục đích chính khi đào tạo ra lực lượng này là duy trì liên tục thế mạnh về công nghệ của Israel.

Sự thành công của đội quân tinh nhuệ

Sau khi giải ngũ, các cựu sĩ quan Tapiot dễ dàng trở thành những học giả và sáng lập các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Israel. Điển hình như NICE Systems, tập đoàn quốc tế với hệ thống giám sát cuộc gọi được 85 trong số 100 doanh nghiệp thuộc nhóm Forbes sử dụng. Hay Compugen – công ty dẫn đầu về giải mã bản đồ gen người và phát triển dược phẩm. Ngoài ra, Israel còn có nhiều công ty công nghệ khác được niêm yết trên sàn NASDAQ do các Tapion sáng lập hoặc giữ vị trí chủ chốt.

Theo thống kê cho thấy, 2/3 sĩ quan Tapiot sau khi tốt nghiệp dù làm trong lĩnh vực học thuật hay các tập đoàn công nghệ cũng tiếp tục có những đóng góp to lớn cho xã hội và cho nền kinh tế, giúp củng cố sức mạnh của đất nước.

Ngoài Tapiot, sư đoàn máy tính Mamram là một điển hình khác cho sự ưu tiên phát triển công nghệ thông tin, gắn với văn hóa quân đội của nhà nước Do Thái. Sự kết hợp này đã biến hàng trăm cựu binh sau khi trở về với đời sống dân sự đã trở thành những kỹ sư, doanh nhân,… có đầy đủ kỹ năng về chuyên môn và kỷ luật quân đội. Hai yếu tố tối quan trọng để khởi tạo các doanh nghiệp công nghệ thành công trên thương trường.

Quân đội Do Thái được bị đầy đủ kiến thức và thực hành

Start up như người Do Thái

Là một quốc gia nhỏ, nhưng Israel có đến 4.800 startup và thu hút số lượng vốn đầu tư mạo hiểm trên mỗi đầu người nhiều nhất thế giới. Vượt qua cả Mỹ về số vốn đầu tư mạo hiểm mỗi người với 170USD, so với 70USD của Mỹ, Israel được gọi là quốc gia khởi nghiệp.

Với một quốc gia chỉ có lịch sử hơn 65 năm, đã có những startup nổi tiếng như Waze, công ty bản đồ vừa được Google mua lại; iOnRoad, ứng dụng di động cảnh báo tài xế khi họ đến quá gần chiếc xe khác ở trước mặt, hay Conduit, thanh toolbar cộng đồng được cả thế giới chú ý. Điều đó quả thật là niềm tự hào.

Chưa hết, Israel cũng là nơi sản sinh ra những công ty sáng tạo và đổi mới nổi tiếng như Teva, công ty sản xuất thuốc với giá trị thị trường 43 tỉ USD và Check Point, công ty công nghệ phần mềm trị giá 11 tỉ USD.

Nhiều người cho rẳng, sở dĩ, Israel có phong trào khởi nghiệp tốt như vậy, sản sinh được những sáng tạo như vậy là do gen. Tuy nhiên, “người Do Thái chúng tôi không nghĩ thế. Với chúng tôi, con người sinh ra là như nhau, điều khác biệt chính là hoàn cảnh sống, cách giáo dục, lối sống”, tiến sĩ Yaniv Zaid cho biết.

Vì sao người DO THÁI luôn thành công?

Do tính chất còn nhiều hạn chế vì trải qua các cuộc tẩy chay kinh tế, đầu tiên, từ năm 1891 khi các nước Ả rập xung quanh yêu cầu Nhà nước Ottoman Palestine ngăn cấm việc di cư và buôn bán đất đai của người Do Thái. Sự thù địch của môi trường xung quanh và dân số ít, diện tích nhỏ sẽ không thể giúp mảnh đất Do Thái trở thành một thị trường tiêu dùng lớn hoặc phát triển những ngành công nghiệp quy mô.

Người Israel phải tìm lối thoát bằng cách lựa chọn lợi thế cạnh tranh từ viễn thông, máy tính, phần mềm và Internet. Đó là các sản phẩm có thể xuất khẩu đến những thị trường rất xa, không lệ thuộc vào các đường biên giới, khoảng cách và chi phí vận chuyển. Đặc biệt, họ chú trọng đến những công nghệ tinh vi, có tính ứng dụng cao vào năng lực sản xuất và cải tạo tài nguyên.

Sự tẩy chay kinh tế trở thành động lực sáng tạo công nghệ. Con đường đi đến thành công của dân tộc Do Thái là không ngừng sáng tạo, bền bỉ vượt khó với tinh thần và chất thép của một quân nhân.

\Ngay từ trong máu của mình, người Do Thái đã luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần “bắt tay làm lại từ đầu, từ hai bàn tay trắng”. Và để có thể bắt tay làm lại, cứu cánh duy nhất có thể có, đó là tri thức – một thứ tài sản không ai có thể cướp bóc được – trừ cái chết.
Với tinh thần tôn sùng tri thức như vậy, người Do Thái ở bất kỳ đâu cũng được xem là cộng đồng xuất sắc hơn người.

Israel Tổ Quốc của người Do Thái trở thành Đất Tổ của nhiều gã Công Nghệ Khổng Lồ ?

Hiện nay, Google có hơn 600 kỹ sư tại đây và làm việc trên các ứng dụng cốt lõi gồm Search, Maps, và Live Results. Khoảng một nửa trong số các kỹ sư chủ chốt của Google ở Israel đã tốt nghiệp Đại học Tel Aviv.

Theo Don Dodge, đối tác phát triển của Google: “Israel có một nguồn các tài năng tuyệt vời. Đây là xứ sở của các công ty khởi nghiệp (Startup)”. Google hiện có một trung tâm chuyên dụng ở Tel Aviv được gọi là Campus, cung cấp cho các doanh nghiệp một nơi để khởi nghiệp và phát triển.

Cùng với đó, Theo Adi Soffer Teeni, Giám đốc điều hành Facebook tại Israel, con người chính là lý do khiến Israel trở thành “đất tổ” cho các hãng công nghệ: “Có quá nhiều tài năng tuyệt vời ở đây. Các công ty đa quốc gia đến đây với các trung tâm R&D lớn và tuyển dụng những người có tư duy sáng tạo”. Ngoài ra, tâm lý và văn hóa tại trung tâm R&D của Facebook ở Israel cũng có nét tương đồng ở thung lũng Silicon (Mỹ), nơi các kỹ sư ”di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” trong khi ”mặc quần short và mang dép”.

Hiện nay, đội ngũ kỹ thuật của Facebook tại Israel đóng vai trò quan trọng trong những sản phẩm mới nhất của Facebook, nhưngkhông được cô tiết lộ.

Ngoài ra, Zach Weisfeld, Tổng giám đốc của Microsoft Global Accelerators, cho biết hãng đã phát triển đội ngũ R&D ở Israel khoảng 1.000 người kể từ khi mở văn phòng đầu tiên tại nước này cách đây 25 năm. Theo Weisfeld, Israel là nơi có các công nghệ sâu, nhiều công ty startup dẫn đầu về trí thông minh nhân tạo ứng dụng trong nông nghiệp, robot, sức khỏe và họ có thể mua lại các công ty này.

Amazon và Apple cũng đang phát triển các công nghệ mới tại các trung tâm R&D ở Israel dù có lặng lẽ hơn.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here