Canada đã từng sáng chế nên một vài sáng chế hữu ích trong đời sống hàng ngày mà chúng ta không biết. Trong bài viết sau, hãy cùng điểm tên một vài sáng chế vĩ đại của Canada.

Túi đựng rác

Nghe đơn giản nhưng liệu bạn có thể tưởng tượng được một cuộc sống không có túi rác hiện đại như thế nào hay không?

Liệu ta sẽ có phải để rác trên bàn bừa bãi hay chờ đến cuối tuần, bê từng miếng rác một ra xe rác?

Harry Wasylyk và Larry Hansen ở Winnipeg là 2 nhà sáng chế tài năng đã nghiên cứu sáng chế ra túi đựng rác – công cụ phổ biến trong bất kì hộ gia đình nào trên toàn thế giới vào năm 1950.

Túi đựng rác bằng polyethylene màu xanh lá cây mà họ sáng chế đã được mua lại bởi Union Carbide, người đã bán túi dưới cái tên Glad.

Điều thú vị là trong cùng khoảng thời gian đó, Frank Plomp, một người Canada khác ở Toronto, đã sáng chế ra một sản phẩm tương tự và qua đó, túi đựng rác được coi là có 3 đồng sáng chế.

Bóng rổ

Liệu một môn thể thao có thể được coi là sáng chế hay không? Liệu nó có nên thuộc phạm trù bản quyền? Xem xét lịch sử bóng rổ giữa James Naismith – một con người bản địa Canada và George L. Pierce thì không phải vậy.

Mặc dù sinh ra ở Ontario và được đào tạo tại Đại học McGill, nhưng James Naismith đã không tạo ra môn thể thao này ở Canada. Đúng hơn, ông đã sáng tạo ra môn thể thao này khi đang làm giáo viên dạy thể dục tại một Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA) ở Massachusetts vào năm 1891. Ông đã công bố cuốn sách quy tắc cho môn bóng vào năm sau đó.

Cuối cùng, ông chuyển đến Kansas, nơi ông trở thành huấn luyện viên bóng rổ đầu tiên của Đại học Kansas.

Trò chơi ban đầu được chơi với một quả bóng đá, nhưng Naismith đã yêu cầu A.G Spalding phát triển quả bóng rổ đầu tiên. Quả bóng rổ đầu tiên do Spalding phát triển vào năm 1894 trông giống như một quả bóng tròn có dây buộc.

Vào năm 1929, George L. Pierce đã được trao bằng sáng chế đầu tiên cho một quả bóng được thiết kế đặc biệt cho “bóng rổ”, như tên gọi của nó vào thời điểm đó. Sáng chế của Pierce đã khắc phục được các vấn đề của các quả bóng trước đó, được làm từ các tấm da thuôn nhọn về các điểm cực của quả cầu, nơi chúng được buộc vào nhau.

Ngoài ra, Pierce cũng được biết đến với bằng sáng chế cho các loại giày được sử dụng cho bóng đá và bóng chày.

Insulin

Insulin được phát hiện vào năm 1921 bởi bác sĩ Toronto Frederick Banting và được phát triển thêm tại Đại học Toronto bởi Banting, Charles Best, John Macleod và Bertram Collip.

Banting và Macleod được trao giải Nobel Sinh lý học/Y học hai năm sau đó.

Theo trang web của giải Nobel, nhóm nghiên cứu đã cấp bằng sáng chế cho chiết xuất insulin của họ nhưng đã bán quyền sáng chế cho trường đại học với giá 1 đô la, sử dụng số tiền này để tài trợ cho nghiên cứu mới.

1$ dù lớn ở thời đại đó nhưng thật sự vẫn không là gì ngoài một số tiền danh nghĩa. Mục đích của các nhà sáng chế này là để phương thuốc cứu người này được lan truyền khắp mọi miền thế giới, cứu giúp bệnh nhân.

Tuy nhiên, có lẽ ở dưới suối vàng Frederick Banting và các nhà đồng sáng lập sẽ phải cảm thấy buồn vì giá Insulin cao ngất trời hiện tại, bất chấp những nỗ lực của họ.