Tương lai của App Store thuộc Apple và Epic Games hiện đang nằm trong tay của Thẩm phán Hoa Kỳ – Yvonne Gonzalez Rogers.

Phiên tòa giữa hãng phát triển trò chơi Fortnite và hãng sản xuất iPhone đã kết thúc. Epic Games đã đưa ra những lập luận cuối cùng để củng cố cho luận điểm của mình rằng, gã khổng lồ công nghệ đã điều hành độc quyền và buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple. Công ty trên muốn Apple loại bỏ các giao dịch bắt buộc trong ứng dụng của họ và cho phép các đối thủ cạnh tranh trên App Store phân phối các ứng dụng iOS.

Apple cho rằng có rất nhiều cạnh tranh trong thị trường game, với Nintendo Switch, Playstation của Sony và Xbox của Microsoft. Công ty đã tự chứng minh mình đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ và sở hữu trí tuệ vì lợi ích của người tiêu dùng và các nhà phát triển ứng dụng. Apple lập luận rằng việc mở hệ thống của mình cho các bên thứ ba, như Epic đã yêu cầu, sẽ gây tổn hại đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Vụ kiện Epic Games vs Apple

Bước ngoặt của phiên tòa là khi Thẩm phán Gonzalez Rogers hỏi CEO Tim Cook của Apple với một loạt câu hỏi về cách App Store thu lợi nhuận, lưu ý rằng phần lớn doanh thu của thị trường đã đến từ việc người dùng mua các trò chơi điện tử. Thẩm phán đã hỏi Cook tại sao Apple lại ngăn cản các nhà phát triển cung cấp liên kết đến các lựa chọn thay thế hợp lý hơn.

Cook phản bác lại với lập luận rằng Apple ngăn chặn liên kết với các lựa chọn thanh toán bên ngoài App Store để bảo vệ khoản đầu tư của họ vào nền tảng này.

Apple đã kiếm được hơn 100 triệu đô la từ Fortnite trong hai năm

Theo giám đốc mảng gaming của Apple, Michael Schmid, Epic và Apple đã hợp tác chặt chẽ để ra mắt Fortnite trên iOS vào năm 2018. Hai công ty đã chia sẻ các nguồn lực về kỹ thuật và tiếp thị, với việc Apple chi khoảng 1 triệu USD trong 11 tháng để tiếp thị trò chơi, Schmid tiết lộ. Khoản đầu tư đó kiếm được “hơn 100 triệu đô la” thông qua việc người dùng mua hàng trong ứng dụng của họ, ông nói tại phiên tòa.

Mặc dù toàn bộ nguồn thu của trò chơi không được tiết lộ trong vụ kiện, một số nhà phân tích ước tính trò chơi đã thu về 1,2 tỷ đô la. Điều này đưa mức hoa hồng của Apple lên hơn 300 triệu đô la.

Các vấn đề pháp lý của Apple có thể sẽ ngày càng gia tăng. Các nhà thẩm phán của Liên minh châu Âu gần đây đã tuyên bố rằng bằng cách buộc các đối thủ cạnh tranh như Spotify sử dụng hệ thống thanh toán của mình và trả cho công ty 30% hoa hồng, Apple đã vi phạm luật chống độc quyền.

EU cũng chung ý kiến với Epic, cáo buộc rằng “các thiết bị và phần mềm của Apple tạo thành một hệ sinh thái khép kín, trong đó Apple kiểm soát mọi trải nghiệm người dùng đối với iPhone và iPad.”

Thỏa thuận giữa Apple và Netflix

Theo email được công bố trong vụ kiện, Netflix đã cân nhắc việc loại bỏ các giao dịch trong ứng dụng của họ khỏi các ứng dụng của iPhone và iPad. Thay vào đó, công ty sẽ hướng dẫn khách hàng mới đăng ký và thanh toán trên trình duyệt web.

Ban đầu, Apple đã ra hình phạt với Netflix. Nhưng thay vì mạo hiểm với đối tác có nguồn thu lớn nhất, Apple dường như ưu đãi Netflix, cho phép công ty giảm giá và các tiện ích khác với người đăng ký ứng dụng và cho phép Netflix kiểm soát nội dung của mình, điều mà các hãng phát triển khác không làm được.

Các nhà phân tích kỳ vọng Apple sẽ thắng thế trong vụ kiện – điều đó có nghĩa rằng sẽ không có hoặc chỉ có một vài thay đổi đối với iOS và App Store. Tuy nhiên, những tiết lộ về hành động của công ty với các đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp bằng chứng cho các cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Scottie