Trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam vừa rồi đã có rất nhiều tình tiết thú vị xảy ra. Đặc biệt là khi thời gian thi đấu chính thức chỉ còn khoảng 1 phút nữa, đội tuyển Malaysia được hưởng quả đá phạt, khiến cho cổ động viên 2 nước tràn đầy lo lắng, hãi hùng. Sau khi trọng tài phun chỉ vạch đá phạt, cầu thủ Malaysia đã có 1 pha gian lận đi vào lòng đất khi lấy tay bốc thứ “bột trắng” đó, cố gắng đẩy nó lên cao lên vài cm về phía khung thành Việt Nam để mong được đá quả phạt gần hơn. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, không có gì thay đổi cả. Vậy chất bột trắng trong bình xịt của trọng tài gồm những chất gì? Và tại sao trọng tài lại sử dụng nó?

Bình xịt bọt tự tan

Theo đó, những bình xịt này là những bình xịt bọt tự tan (tên tiếng Anh là Vanishing spray, hoặc Vanising foam). Chúng thường được sử dụng bởi trọng tài trong các trận bóng đá để đánh dấu vị trí các cầu thủ phòng ngự có thể được đứng trong những quả phạt trực tiếp của đội đối phương (không gần hơn 9,1 mét) hoặc để đánh dấu vị trí đặt bóng cho đội được hưởng quả phạt. Phần bọt tự tan này trông không khác gì bột sơn trắng.

Tuy nhiên, điều thú vị nằm ở chỗ chúng sẽ tự biến mất và gần như không để lại dấu vết gì trong khoảng thời gian trên dưới 1 phút, thế mới có tên là Vanishing Foam – bọt tự tan. Khi xịt thì nổi bật, khi tan biến gần như không để lại dấu vết gì. Chính vì vậy, những bình xịt bọt như thế này đã trở thành các công cụ đắc lực của trọng tài khi tác nghiệp.

Cấu tạo bình xịt bọt tự tan

Về thành phần, bình xịt bọt tự tan chứa 80% nước, 17% butane, 1% chất hoạt động bề mặt và 2% còn lại là một số phụ chất, nguyên liệu khác. Trong đó, butane là chất có thể bay hơi rất nhanh, tạo ra những bong bóng khí trong hỗn hợp chất hoạt động bề mặt/nước. Chất Surfactant lại có những tác động khiến những quả bong bóng ổn định, bền vững hơn để tạo thành dạng bọt. Cuối cùng thì những quả bong bóng butane cũng vỡ và đây là lúc lớp bọt biến mất, để lại nước và chất surfactant trên mặt sân.

Nguồn gốc của chất bọt tự tan

Năm 2000, nhà phát minh Heine Allemagne đã phát triển thành công chất bọt đặc biệt này dưới tên gọi Spuni. Nó được sử dụng đầu tiên trong bóng đá ở cấp độ chuyên nghiệp tại Giải Vô địch Brazil Copa João Havelange vào năm 2001.

Hồ sơ sáng chế quốc tế liên quan đến Spuni đã được đệ trình vào ngày 31 tháng 3 năm 2000 và được phê duyệt vào ngày 29 tháng 10 năm 2002. Kể từ thời điểm đó, bọt tự tan đã được sử dụng trong rất nhiều giải đấu bóng đá thế giới. Tháng 6 năm 2014, phiên bản thương mại mới nhất của dạng bình xịt bọt tự tan này mang tên gọi “9-15” đã ra mắt tại World Cup 2014 và được phát triển bởi một người Argentina có tên Pablo Silva.

Cầu thủ Malaysia cố gắng thay đổi vị trí bọt tự tan để được đá gần hơn 1 chút. Nguồn: VTV6

Năm 2018, nhà phát minh người Brazil Heine Allemagne đã nói chuyện với giới truyền thông, cáo buộc rằng FIFA đã không trả tiền ông cho bình xịt này. Thay vào đó, FIFA tiếp tục sản xuất và sử dụng bình xịt mà không trả tiền bản quyền. Tòa án Brazil đã ra phán quyết chống lại FIFA nhưng họ vẫn tiếp tục phớt lờ.