Nghệ sĩ hài đồng thời là tác giả Sarah Silverman, cùng với các tác giả Christopher Golden và Richard Kadrey, mới đây đã kiện OpenAI và Meta tại Tòa án Sơ thẩm Liên bang Hoa Kỳ về hai cáo buộc vi phạm bản quyền liên quan đến việc hệ thống AI được xây dựng đã cho ra các tác phẩm sao chép từ tác phẩm của nguyên đơn.

Trong vụ kiện, các tác giả khẳng định rằng ChatGPT của OpenAI và LLaMA của Meta đã được huấn luyện và lập trình trên các bộ dữ liệu bị vi phạm bản quyền một cách bất hợp pháp, trong đó chứa các tác phẩm của họ, được lấy từ các trang web “Thư viện bóng tối” như Bibliotik, Library Genesis, Z-Library và những nơi khác.

Golden và Kadrey đã từ chối bình luận về vụ kiện này. Trong vụ kiện của OpenAI, ba người này cung cấp các chứng cứ chỉ ra rằng khi được yêu cầu, ChatGPT sẽ tóm tắt các cuốn sách của họ qua đó thực hiện hành vi vi phạm bản quyền của họ.

Bedwetter của Silverman và cuốn sách Ararat của Golden và cuốn sách Sandman Slim của Kadrey được sử dụng như là ví dụ cho cáo buộc trên.

Về phía Meta, hãng công nghệ khổng lồ này đã yêu cầu tòa án San Francisco bãi bỏ các vụ kiện trên vì họ không thể chứng minh rằng Llama đã tạo ra văn bản tương tự hoặc được sao chép hoàn toàn từ các tác phẩm của họ. Meta cũng cho biết nguyên đơn đã không thể lập luận rằng mã hoặc đầu ra phần mềm của Llama giống với tác phẩm của họ.

Meta cho biết rằng lập luận của nguyên đơn là vô căn cứ khi cho rằng tất cả các sản phẩm tạo ra bởi AI của họ được dựa hoàn toàn vào thông tin từ tác phẩm được bảo vệ bản quyền. Thay vào đó, Meta cho biết rằng các tác phẩm của họ chỉ chiếm chưa đến một phần triệu phần đóng góp trong việc tạo nên các sản phẩm AI.

Tập đoàn này cho biết rằng họ đã thực hiện “nguyên tắc sử dụng hợp lý (Fair Use) có chọn lọc” trên các tác phẩm của nguyên đơn và qua đó, yêu cầu Tòa án bác đơn kiện. Những chứng cứ chứng minh cho lập luận trên sẽ được Meta bổ sung vào một thời điểm khác để hoàn toàn dập tắt đơn khởi kiện của ba tác giả.

Llama 2 là mô hình ngôn ngữ lớn đầu tiên mà Meta cung cấp công khai cho mục đích thương mại, được sử dụng miễn phí cho các công ty có ít hơn 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Llama 2 được coi là một công cụ tiềm năng có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các startup trong cuộc chay đua phần mềm AI toàn cầu