Vừa qua, tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo, khởi nghiệp tỉnh Bình Dương năm 2021 nhằm khơi gợi và lan tỏa tinh thần năng động, sáng tạo, khởi nghiệp của người trẻ. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực giúp đẩy mạnh mạng lưới khởi nghiệp hiện nay.

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, lan tỏa trên khắp cả nước. Từ sự chỉ đạo của Trung ương, địa phương, đặc biệt là các cấp bộ Đoàn, Hội đã phát huy vai trò nòng cốt trong tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo

Hưởng ứng tinh thần này, tỉnh đoàn Bình Dương đã liên hoan nhằm tạo ra sân chơi giúp đoàn viên, thanh niên có cơ hội giao lưu với các doanh nhân, trí thức trẻ thành công trên các lĩnh vực về sáng tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp. Qua đó, cổ vũ người trẻ phát huy tính sáng tạo, nghiên cứu tìm ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật có thể ứng dụng vào thực tế, góp phần xây dựng đô thị thông minh trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo

Trong khuôn khổ liên hoan tuổi trẻ sáng tạo, Tỉnh đoàn và Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Bình Dương đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025 hướng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tay nghề cho lực lượng lao động trẻ để nắm kịp xu thế phát triển chung của khu vực.

Tinh thần khởi nghiệp của người trẻ hiện nay

Khởi nghiệp giới trẻ hiện nay nổi bật lên với lớp người tuổi đời từ 18 – 35 tuổi, họ đều là những người dám nghĩ dám làm. Khác với suy nghĩ của thế hệ trước về người trẻ, dám đương đầu và thách thức không có nghĩa là tư duy bộc phát, hay không đề ra kế hoạch kỹ càng để thực hiện. Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ mang trong mình ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, sáng tạo, nhạy bén trong nắm bắt xu hướng của thị trường.

Nền giáo dục trong nước và nước ngoài đang có những thay đổi lớn, bên cạnh củng cố các kiến thức cơ bản, người trẻ ngày càng được tham gia vào những hoạt độc thực tiết nhằm bổ sung và hoàn thiện kỹ năng của bản thân, từ đó hình thành nên những tư duy đột phá, thoát ra khỏi lối mòn. Tất yếu là thế hệ sinh viên và học sinh mới trở nên rất năng động và hăng hái, tạo thành nền tảng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp tương lai.

Thế hệ sinh viên và học sinh mới rất năng động và hăng hái

Rõ ràng rằng trong bối cảnh xã hội đang chuyển dịch với cuộc cách mạng 4.0, những ứng dụng công nghệ lên ngôi khiến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà khởi nghiệp trẻ trở thành người có lợi thế nhất trên hành trình thích nghi với những thay đổi vô cùng nhanh của nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, để khởi nghiệp giới trẻ vẫn sẽ cần trau dồi thêm rất nhiều kinh nghiệm từ người đi trước và thực tiễn để các có thể hoàn thành xuất sắc vai trò tiên phong trong thời kỳ mới.

Trong cuộc đua khởi nghiệp, người trẻ sẽ phải đối mặt với muôn vàn thách thức lẫn nguy cơ phá sản luôn thường trực, nhưng với những lợi thế của mình, họ chắc chắn sẽ không ngại xông pha để từng bước hoàn thiện mục tiêu đặt ra. Chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào xu hướng khởi nghiệp giới trẻ chắc chắn sẽ mang lại nhiều thành công trong tương lai. Sự lạc quan về một thế hệ lãnh đạo trẻ làm cho khởi nghiệp giới trẻ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy chúng ta – thế hệ trẻ luôn tiến lên, góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu dịch chuyển rõ rệt về cả công nghệ hóa, robot hóa, môi trường, xã hội,….