Làng Công nghệ nghệ thuật sáng tạo Tech Art đã được tổ chức vào cuối tháng 7 năm 2022 tại Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2022).

Làng công nghệ Tech Art được tổ chức để cung cấp chuyển đổi số, định hướng cho thế hệ GenZ kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ hiện đại, thể hiện qua một dãy chuỗi sự kiện trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại.

Làng Công nghệ nghệ thuật sáng tạo Tech Art là một trong 30 làng “hạt nhân” của Techfest 2022.

Điểm đặc biệt của Làng công nghệ này là việc tập trung đẩy mạnh vào việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain NFT Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật. Làng hướng tới bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt.

Tech Art hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Điều đó có nghĩa là các ngôi làng công nghệ này được thành lập và vận hành trên nguồn lực cộng đồng, từ đó xây dựng nên mạng lưới kết nối nhằm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số hóa nghệ thuật, các tác phẩm hội họa, âm nhạc, phim ảnh, cuộc thi Digital Art trên nền tảng công nghệ số, tập hợp các công nghệ tiên tiến,…

Không chỉ nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất cho mọi thế hệ già trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ GenZ mà Làng công nghệ cũng đẩy mạnh việc ứng dụng số quảng bá hình ảnh và thúc đẩy phát triển nền kinh tế ở các địa phương, các dân tộc, vùng miền trên khắp toàn quốc.

Ông Lê Toàn Thắng phát biểu khai mở Làng Công nghệ nghệ thuật sáng tạo Tech Art. Ảnh: La Duy

Tại lễ ra mắt, khai mở Làng Công nghệ nghệ thuật sáng tạo Tech Art hôm 25/7 vừa qua, ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Thành viên Ban tổ chức Techfest đánh giá cao về mô hình hoạt động cũng như các kết quả mà Làng Công nghệ có thể đạt được trong thời gian tới, đặc biệt về cách ứng dụng thiết bị điện tử trong việc xây dựng và truyền bá tác phẩm điện tử đến với công chúng.

Chuỗi sự kiện tại Làng Công nghệ nghệ thuật sáng tạo Tech Art

Ngay sau lễ ra mắt, Hội thảo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại” diễn ra nhằm thúc đẩy tinh thần liên tục đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật.

Từ ngày 25/7 đến 5/9/2022, Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Vietnam Digital Art Challenge” được tổ chức và nhậ được sự tham gia từ nhiều bạn trẻ có tinh thần đổi mới và trái tim nghệ thuật.

Cuộc thi này có tổng giải thưởng lên đến 50.000 USD. Không chỉ về cơ hội nhận được tiền mặt và các giải thưởng giá trị khác tương xứng, tác phẩm đạt giải thậm chí sẽ được đưa lên tham dự cuộc thi Techfest quốc gia năm 2022 cùng với cơ hội được triển lãm trong nước và quốc tế cho nhân dân cả nước.