Một bằng sáng chế mới cho thấy Apple có thể xem xét sản xuất ra một chiếc iPhone có thể mở rộng với màn hình cuộn lại.

Theo PhoneArena, Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) vừa công bố thiết kế smartphone có màn hình cuộn của Apple, được nộp từ hồi tháng 6 có tên “Thiết bị điện tử với màn hình có thể mở rộng bằng cơ chế trượt”

Màn hình cuộn – giới hạn tiếp theo của các nhà sản xuất điện thoại thông minh

Phần mô tả có bản vẽ mặt cắt một chiếc điện thoại với con lăn cố định bên trong. Màn hình sẽ uốn quanh bộ phận này và giấu dưới dạng cong hình chữ U, chữ S hoặc cuộn tròn.

Apple nhấn mạnh: “Một phần của màn hình dẻo có thể được lưu trữ trong khu vực bên trong của hộp khi chưa mở rộng. Ở trạng thái chưa được mở rộng, màn hình linh hoạt có thể có một hoặc nhiều chỗ uốn cong và có thể cuộn/kéo một hoặc nhiều lần.”

Bằng sáng chế về iPhone màn hình cuộn của Apple ( Ảnh: indianexpress.com)

So sánh với màn hình gập của Samsung, ưu điểm của màn hình cuộn là không có nếp gấp nằm giữa màn hình. Bằng sáng chế ban đầu được nộp vào tháng 6 năm ngoái. Lợi thế của việc sử dụng màn hình cuộn lại so với màn hình gập lại là chúng sẽ không có nếp nhăn nào có thể nhìn thấy ở giữa màn hình nơi bản lề. Bên cạnh việc hình thành nếp gấp trên màn hình, người dùng màn hình gập còn phải lo lắng về việc bản lề bị mòn tùy thuộc vào tần suất mở thiết bị.

Với màn hình có thể cuộn hoặc kéo ra, bản lề sẽ không sợ bị mòn. Tuy nhiên, chúng sẽ có những bộ phận dễ hư hỏng khác, bao gồm con lăn và cơ chế đưa ra màn hình bổ sung.

Smartphone màn hình cuộn được đánh giá là tương lai trên thiết bị di động. Với cơ chế thu gọn và mở rộng diện tích màn hình qua hệ thống trục tròn và ẩn giấu tấm nền trong thân máy, những thiết bị này không gặp phải tình trạng nếp gấp như điện thoại gập.

Theo BGR, việc xin cấp bằng sáng chế cho thấy nhiều khả năng Apple đang cân nhắc sản xuất iPhone màn hình cuộn. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải đợi thêm nhiều năm. Bên cạnh đó, một chiếc iPhone màn hình gập được cho là sẽ khả khi hơn. Tháng trước, “Nhà Táo” đã để lộ một đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến pin có thể gập lại, được cho là sẽ sử dụng trong iPhone màn hình gập lại – iPhone Flip.

Được biết, Apple đã xem xét hai yếu tố hình thức khác nhau cho iPhone gập lại của mình – gập dọc và gập ngang giống như Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 của Samsung. Khi gập lại, thiết bị sẽ dễ dàng nhét vào túi trong khi mở ra sẽ là màn hình 6,7 inch với viền mỏng, có tỷ lệ 21: 9 hoặc 22: 9.