Việc Twitter đổi tên logo thành ? đã tạo nên một cơn sóng dư luận toàn cầu. Vô vàn cá nhân, doanh nhân nổi tiếng vẫn không thể nào hiểu được mục tiêu đằng sau động thái này của Elon Musk khi mà anh tự mình đạp phá đi nhận diện thương hiệu đặc trưng của Twitter – thứ mà Elon đã phải tốn 44 tỷ USD để mua lại.

Ngoài tệp khách hàng khổng lồ mà Twitter đã thu thập sau nhiều năm phát triển thì nhận diện thương hiệu của Twitter – logo chú chim xanh tự do và các thuật ngữ Tweet, Retweet có thể chính là tài sản giá trị thứ hai.

Tuy nhiên, Elon Musk đã tự tay đạp đổ tài sản này, bắt đầu xây dựng ? lại từ đầu với con số 0. Nhiều bên đã thắc mắc vị tỷ phú USD này là nếu anh đã muốn xây dựng một thương hiệu ? mới thì tại sao lại phải tốn hàng chục tỷ USD mua lại Twitter, trong khi anh có thể xây dựng được tệp khách hàng đó dần dần thông qua các chiến lược quảng cáo, marketing và sức hút công nghệ – điểm mạnh đặc trưng của Elon Musk.

Bởi vì chắc chắn việc tự xây dựng một thương hiệu đạt tầm cỡ như Twitter khi xưa với sức mạnh nền tảng của Elon Musk sẽ rẻ hơn 44 tỷ USD.

Hàng trăm doanh nghiệp đã sở hữu quyền nhãn hiệu đối với tên thương hiệu, logo ? mới của Twitter

Ngoài vụ tranh chấp bản quyền tiềm năng đối với logo ? mà có vẻ như Elon Musk đã được sự cho phép sử dụng của một nhà thiết kế trên Twitter thì doanh nghiệp ? mới này còn có thể hứng chịu vô vàn vụ kiện vi phạm quyền nhãn hiệu đối với tên nền tảng mạng xã hội ? này.

Điều này là bởi vì có rất nhiều công ty đã sở hữu quyền nhãn hiệu đối với X hoặc các biến thể của nó như ?. Các công ty bao gồm Meta (META.O) và Microsoft (MSFT.O) đều đã sở hữu quyền nhãn hiệu đối với chữ cái X hoặc các biến thể của nó, cho nhóm dịch vụ hàng hóa mà họ đăng ký.

Ngoài các gã khổng lồ trên thì chữ X cũng đã được sử dụng và được trích dẫn rộng rãi trong nhiều nhãn hiệu đã đăng ký với sự phổ biến của nó. Nếu Elon Musk quyết định sử dụng một chữ cái alphabet khác không mấy phổ biến như J, K, B thì có thể anh sẽ phải đối mặt với ít vụ kiện hơn (dù chắc chắn vẫn sẽ có vì bảng chữ cái chỉ có 29 chữ cái trong khi số lượng doanh nghiệp toàn cầu là không thể đếm được).

Tuy nhiên, các chữ như Z, X, Y, A, O, U, M, S,… được sử dụng đặc biệt nhiều trong thương mại và qua đó, nhiều bên đã đăng ký nhãn hiệu cho các biến thể của các chữ cái này.

Theo đó, công ty trước đây được biết đến với tên Twitter có thể đối mặt với vấn đề bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu X của mình trong tương lai. Có thể nói là gần như chắc chắn Twitter sẽ bị kiện xâm phạm nhãn hiệu bởi một ai đó, một tổ chức nào đó trong tương lai gần để yêu cầu khoản thiệt hại khổng lồ từ công ty truyền thông này và vị tỷ phú chủ sở hữu của nó.

Theo nghiên cứu của một vị luật sư thông báo trên Router, chỉ vài ngày qua kể từ khi Elon Musk thông báo về việc thay đổi tên Twitter, ông đã đếm được gần 900 nhãn hiệu đã đăng ký, đang hoạt động tại Hoa Kỳ gồm chữ cái X trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Từ năm 2003, Microsoft đã sở hữu nhãn hiệu X liên quan đến việc truyền thông về hệ thống trò chơi điện tử Xbox của họ. Meta Platforms – công ty sở hữu nền tảng Threads, một đối thủ mới của Twitter – đã sở hữu một nhãn hiệu đăng ký tại Hoa Kỳ vào năm 2019 bao gồm chữ “X” màu xanh và trắng cho các lĩnh vực bao gồm phần mềm và truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đơn kiện đối với Twitter và Elon Musk sẽ đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì các gã khổng lồ ngang hàng như Meta và Microsoft nếu họ không cảm thấy bị đe dọa rằng việc sử dụng chữ X của Twitter xâm phạm vào giá trị thương hiệu mà họ đã xây dựng nhiều năm qua.