“Lấy những chiếc cúc áo của Chanel từ hàng may mặc của thương hiệu và biến chúng thành đồ trang sức là vi phạm luật nhãn hiệu.” Đó là những gì Chanel lập luận trong một đơn khiếu nại mới được đệ trình, trong đó họ cáo buộc công ty phụ kiện Shiver + Duke đã xâm phạm nhãn hiệu chữ C lồng và nhãn hiệu chữ Chanel nổi tiếng thế giới và đã được đăng ký liên bang, để sản xuất và tiếp thị trang sức dựa vào danh tiếng của nhãn hiệu Chanel.  

Chanel cáo buộc Shiver + Duke vi phạm nhãn hiệu khi công ty này hô biến cúc áo Chanel thành trang sức.

Chanel đệ đơn kiện Shiver + Duke

Vào ngày 12 tháng 2, Chanel đã đệ trình đơn kiện Shiver + Duke lên tòa án liên bang New York. Shiver + Duke có trụ sở tại Atlanta, Georgia, với mô tả là một dòng phụ kiện hiện đại, được làm thủ công. Người sáng lập Shiver + Duke là nhà thiết kế trang sức Edith Anne Hunt. Công ty này đang lấy những chiếc cúc từ quần áo chính hãng có biểu tượng chữ C lồng, và gắn chúng vào dây chuyền, hoa tai và vòng tay. Sau đó, họ chào bán chúng với mức giá trên 100 đô la trên trang web thương mại điện tử shiverandduke.com.

Chanel cho rằng Shiver + Duke đã sử dụng biểu tượng chữ C và nhãn hiệu CHANEL – dấu ấn của Chanel trên đồ trang sức để trục lợi, mà không có sự cho phép hoặc ủy quyền từ Chanel. Chanel còn khẳng định doanh thu từ việc bán đồ trang sức được bán dưới nhãn hiệu CHANEL từ năm 2015 đến năm 2019 của Shiver + Duke đã vượt quá 300 triệu đô la.

Thái độ của Shiver + Duke

Khi phát hiện ra các dịch vụ của Shiver + Duke, luật sư của Chanel đã gửi cho công ty này một lá thư yêu cầu ngừng sản xuất trang sức mang nhãn hiệu của Chanel vào tháng 9 năm 2020. Nhưng thay vì dừng các hành vi vi phạm, Shiver + Duke đã thực hiện một số thay đổi nhỏ trên sản phẩm và bao bì sản phẩm. Ví dụ: bao bì sản phẩm mới mô tả đồ trang sức của Shiver + Duke là “được tạo hình lại” và “được làm lại”, đồng thời nói rằng là thiết kế của Shiver + Duke “được làm từ những chiếc cúc chính hãng”. Về mặt sản phẩm, Shiver + Duke cũng đã thêm dấu hiệu SD SHIVER + DUKE trên mặt sau của những chiếc khuy mang logo chữ C lồng. 

Việc sửa đổi như vậy cũng không thể ngăn người tiêu dùng nhầm tưởng rằng trang sức của Shiver + Duke có nguồn gốc từ Chanel hoặc được ủy quyền sản xuất bởi Chanel. Bởi trên bao bì không có dòng chữ mô tả rằng “trang sức này không được ủy quyền bởi Chanel hay hợp tác với Chanel”. 

Cố gắng vô vọng của Shiver + Duke

Đáp lại sự phản đối của Chanel, Shiver + Duke đã thêm một thẻ nhỏ hiển thị nhãn ‘SD’ vào trang sức làm từ khuy của họ. Tuy nhiên, việc sử dụng như vậy không nhất quán trên toàn bộ dòng sản phẩm. Và ngay cả khi thẻ được sử dụng, nó cũng không thể chứng minh với người tiêu dùng rằng sản phẩm đã được tái sử dụng mà không có sự ủy quyền của Chanel.

Hơn nữa, việc Shiver + Duke sử dụng thêm các dấu hiệu [Shiver + Duke] không thay đổi thực tế là đặc điểm nhận dạng nguồn chính của trang sức là biểu tượng chữ C lồng vô cùng nổi bật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của đồ trang sức. Và sức bán các sản phẩm của Shiver + Duke là nhờ vào sự nổi tiếng của biểu tượng chữ C lồng. 

Chanel quyết đi tới cùng

Chanel đưa ra các cáo buộc đối với Shiver + Duke và Hunt về hành vi vi phạm nhãn hiệu và làm giảm uy tín thương hiệu theo luật liên bang và tiểu bang, cũng như cạnh tranh không công bằng, gây tổn hại đến danh tiếng của thương hiệu.

Chanel cũng yêu cầu các khoản bồi thường thiệt hại về tiền bạc, cũng như biện pháp áp dụng lệnh cấm ngay lập tức và vĩnh viễn đối với việc sản xuất và buôn bán đồ trang sức sử dụng nhãn hiệu Chanel “hoặc bất kỳ dấu hiệu mô phỏng, sao chép hoặc tương tự với nhãn hiệu CHANEL.

– Rùa –