Vào năm 1905 tại quán rượu “The Butcher’s Knife”, trang sử đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá Chelsea đã được viết nên với việc giám đốc điều hành đầu tiên quyết định đặt tên cho câu lạc bộ. Có nhiều cái tên bên cạnh Chelsea đã được cân nhắc, chẳng hạn như “Stamford Bridge”. Tuy nhiên, tên gọi của quận Chelsea tại London, nơi câu lạc bộ đặt trụ sở là cái tên cuối cùng và duy nhất được chọn.

Logo Chelsea FC thay đổi qua từng thời kỳ. Ảnh: logos-world

Chelsea là một trong số những câu lạc bộ có lịch sử lâu đời nhất Anh Quốc. Họ cũng là một trong số ít những câu lạc bộ tại Anh có thể duy trì được đẳng cấp thế giới trong thời gian dài. Biểu tượng của Chelsea không chỉ được công nhận tại Anh; mà còn trên toàn châu Âu. Với những hành trình kỳ diệu tại các giải đấu danh giá. Bên cạnh đó là các danh hiệu cao quý mà câu lạc bộ đã đạt được.

Biểu tượng của Chelsea FC đã nhiều lần được thay đổi để có thể thích ứng với xu hướng thời trang và thị hiếu của người hâm mộ. Nhưng gần như tất cả các biểu tượng của Chelsea đều có hình vua sư tử tượng trưng cho niềm kiêu hãnh của câu lạc bộ.

Lịch sử của biểu tượng câu lạc bộ

Vào giữa thế kỷ 20, cả người hâm mộ và ban quản lý của câu lạc bộ đều cảm thấy biểu tượng cũ của câu lạc bộ không còn hợp thời. Năm 1952, huấn luyện viên Ted Drake quyết định rằng biểu tượng của câu lạc bộ phải được kết hợp với biểu tượng mới của đội. Vua sư tử với sắc xanh đậm là màu sắc chủ đạo. Những bông hoa được gắn lên logo Câu lạc bộ bóng đá Chelsea để phù hợp với biểu tượng của đội tuyển Anh. Với biểu tượng mới, trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1970. Chelsea đã dành được nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu như Cúp quốc gia (Anh).

1905 – 1952

Biểu tượng đầu tiên của Chelsea.

Biểu tượng đầu tiên của câu lạc bộ là một vị quân nhân đội chiếc mũ với dòng chữ “CH” được in đậm. Bên cạnh đó là 4 huy chương trên ngực áo. Hình ảnh được mượn từ quốc huy của Bệnh viện Hoàng gia Chelsea. Nơi các cựu binh của quân đội Anh được chăm sóc. Bên ngoài là vòng tròn xanh được cách điệu như một chiếc thắt lưng với tên của câu lạc bộ.

1952 – 1953

Biểu tượng tạm thời của câu lạc bộ trong giai đoạn 1952-1953.

Vào giữa thế kỷ 20, câu lạc bộ quyết định thay thế biểu tượng cũ. Chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng, huấn luyện viên của Ted Drake đã đề xuất một giải pháp tạm thời. Phiên bản logo tạm thời này chỉ bao gồm ba chữ “C,” “F,” “C” được chồng lên nhau trên chiếc khiên xanh lam với các đường viền trắng.

1953 – 1986

Biểu tượng quen thuộc của câu lạc bộ trong giai đoạn 1953-1986.

Năm 1953, biểu tượng mới của câu lạc bộ cuối cùng cũng được hoàn thành. Chú sư tử xanh cầm cây quyền trượng – được lấy cảm hứng từ biểu tượng của gia đình chủ tịch câu lạc bộ lúc bấy giờ – Chales Cadogan. Ba bông hồng Scarlet của nhà Lancaster tượng trưng cho nước Anh, và hai quả bóng bên cạnh tượng trưng cho môn thể thao vua. Vòng màu tròn xanh lam xung quanh tượng trưng cho khu vực Chelsea tại London.

1986 – 1995

Ken Bates trở thành ông chủ mới và thay đổi biểu tượng của đội bóng.

Năm 1986, Ken Bates, chủ sở hữu mới của đội, đã đơn giản và hiện đại hóa logo. Chú sư tử màu đỏ đứng trên chữ “CFC” màu trắng bên trong vòng tròn xanh lam.

1995 – 1997

Kỷ nguyên Ngoại hạng Anh và sự thay đổi của biểu tượng đội bóng

Vòng tròn trên logo đã không còn. Chữ “CFC” xanh nổi bật rực rỡ trên nền trắng. Bên cạnh đó là chú sư tử màu vàng, với các đường viền màu xanh lam.

1997 – 1999

Biểu tượng của câu lạc bộ trong giai đoạn 1997-1999.

Biểu tượng của năm 1986 được sử dụng lại. Sự khác biệt duy nhất là chú sư tử có màu vàng, thay vì màu đỏ.

1999 – 2003

Biểu tượng của đội bóng được đơn giản hóa trong giai đoạn 1999-2003.

Các nhà thiết kế lại loại bỏ vòng tròn của logo. Chú sư tử lại mang màu trắng và xanh lam.

2003 – 2005

Biểu tượng được thay đổi dưới triều đại của chủ tịch Roman Abramovich.

Với sự đầu tư của chủ tịch Roman Abramovich, câu lạc bộ đã sử dụng lại logo năm 1986, với chú sư tử trắng và nền xanh lam.

2005 – 2006

Biểu tượng được thay đổi để ký niệm 100 năm thành lập đội bóng.

Chelsea FC đánh dấu một trăm năm thành lập đội bóng bằng việc thay đổi kỷ niệm logo mới. Đây là phiên bản hiện đại hóa của biểu tượng câu lạc bộ từ những năm 1950. Với hai quả bóng và hai bông hoa ở hai bên, dòng chữ “Chelsea” nằm ở trên, bên trong vòng trong màu xanh và dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá” nằm ở bên dưới. Dòng chữ “ kỷ niệm 100 năm 1905-2005” có màu vàng kim. Ngoài ra chú sư tử còn có bóng mờ tạo hiệu ứng 3D.

2006 – Hiện tại

Biểu tượng hiện tại của đội bóng.

Câu lạc bộ đã tiếp tục sử dụng logo kỷ niệm, chỉ loại bỏ dòng chữ bên ngoài vòng tròn. Các quả bóng và bông hoa được chuyển sang màu đỏ giống với biểu tượng năm 1953. Việc lựa chọn cách phối màu cho biểu tượng này được thực hiện bởi các chuyên gia thiết kế, với việc làm nổi bật màu xanh lam và nhưng không ảnh hưởng đến cảm nhận trực quan của biểu tượng.

-Scottie-