Ngày 23 tháng 3 năm 2023, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) đã hợp tác với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đồng tổ chức Lễ tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ” tại Hà Nội.

Được phê duyệt bởi Bộ trưởng Bộ KH&CN tại Quyết định số 1002/QĐ-BKHCN ngày 28/4/2021, dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ” là dự án ODA thứ 04 do JICA tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực SHTT kể từ năm 2000 đến nay.

Được biết, Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT đánh giá cao dự án này, thể hiện rõ quyết tâm của ban tổ chức và các nhân sự có liên quan do Dự án được triển khai trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành nghiêm trọng tại Việt Nam và Nhật Bản, cũng như phần lớn các quốc gia trên thế giới.

Dẫu có khó khăn, dự án vẫn được triển khai sát kế hoạch, không có quá nhiều bước thụt lùi, bám sát được mục tiêu đề ra. Các mục tiêu đạt được gồm:

  • Sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định đơn đăng ký sáng chế liên quan đến công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và phần mềm máy tính;
  • Xây dựng tài liệu kiểm soát chất lượng thẩm định đơn sáng chế và đào tạo nâng cao năng lực thẩm định đơn đăng ký sáng chế cho Cục SHTT.

Cụ thể, sau hai năm triển khai, Dự án đã hỗ trợ sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định sáng chế và xây dựng các tài liệu về quản lý chất lượng cho hoạt động thẩm định sáng chế. Những kết quả này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thẩm định sáng chế của Cục SHTT.

Bên cạnh đó, Dự án còn triển khai đào tạo các thẩm định viên sáng chế cũng như một số đối tượng liên quan trong lĩnh vực SHTT tại Việt Nam, qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho cộng đồng SHTT Việt Nam.

Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ

Những kết quả này được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật Bản đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam.

Ông Trần Lê Hồng cho biết: “Có được những kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Văn phòng JICA Việt Nam, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục SHTT, sự nỗ lực của chuyên gia JICA, các Nhóm công tác và các cán bộ liên quan của Cục SHTT,”

Về phía đối tác Nhật Bản, đại diện của JICA cho biết rằng họ đánh giá cao nỗ lực từ phía Việt Nam, thể hiện rõ qua báo cáo về các kết quả đạt được.

Lễ tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ”

Dựa trên kết quả thành công của lần hợp tác này, đại biểu bên phía Nhật Bản và Việt Nam đều bày tỏ ý nguyện tiếp tục hợp tác trong tương lai, chủ yếu tập trung vào việc tiếp tục hoàn thiện quy chế thẩm định sáng chế, quản lý chất lượng thẩm định sáng chế và hoạt động thẩm định nhãn hiệu.

(Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)