Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam mới đây đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Hoa Nghĩa Hiệp” cho sản phẩm hoa cúc thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi có làng hoa được cấp chứng nhận nhãn hiệu.

Làng hoa Nghĩa Hiệp được hình thành cách đây hơn 50 năm. Từ một khu vực trồng hoa có quy mô nhỏ, lẻ tranh thủ trồng hoa bán dịp cuối năm, làng hoa Nghĩa Hiệp đã trở thành khu sản xuất hoa cúc cùng nhiều loại hoa, cây cảnh nổi tiếng Việt Nam khác.

Sự phát triển này chủ yếu đến từ lợi ích kinh tế ngành trồng hoa mang lại. Người dân khi thấy lợi nhuận tiềm năng đã cùng nhau hợp tác nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh nhiều loại hoa để bán chủ yếu cho các địa phương khác thuộc tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh, khu vực xung quanh và trên toàn quốc như Đà Lạt, Bình Định, Khánh Hòa.

Chủng loại hoa đa dạng hơn, cách trồng và chăm sóc hoa đặc thù đã khiến làng hoa Nghĩa Hiệp trở thành điểm đỏ nổi bật trên bản đồ Việt Nam. Với sự tìm tòi, sáng tạo và nghiên cứu không ngừng nghỉ, những hộ nông ở làng hoa Nghĩa Hiệp đã tìm ra cách để ươm trồng loài hoa phù hợp với thời tiết đặc thù của miền Trung.

Ngoài hoa cúc, làng hoa Nghĩa Hiệp còn trồng mai, dạ yến thảo, hoa hồng cùng nhiều loại cây kiểng, tập trung chủ yếu tại các thôn: Thế Bình, Hải Môn, Đồng Viên.

Phát triển

Được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể ‘Hoa Nghĩa Hiệp’, ông Nguyễn Đăng Vinh – Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa đã ngay lập tức yêu cầu địa phương này tập trung xây dựng vùng cây hoa giống ổn định, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu trồng, chăm sóc.

“Thời gian tới, huyện sẽ liên kết với các công ty lữ hành mở tour du lịch đưa du khách gần, xa đến tham quan làng hoa Nghĩa Hiệp”, ông Vinh cho biết về kế hoạch đẩy mạnh ngành du lịch địa phương dựa trên đặc thù làng hoa Nghĩa Hiệp giờ đã đạt đươc chứng nhận của nhà nước.

Làng hoa Nghĩa Hiệp có 50 năm làm nghề truyền thống trồng hoa. Ảnh: Facebook Làng hoa Nghĩa Hiệp

Bà Võ Thị Thịnh – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho biết: “Mỗi năm xã xuất bán hàng triệu chậu hoa các loại, đạt doanh thu khoảng 30 tỷ đồng. Hiện xã Nghĩa Hiệp đã thành lập tổ hợp tác sản xuất hoa, đăng ký sản phẩm OCOP cho nhãn hiệu hoa Nghĩa Hiệp”.

“UBND xã Nghĩa Hiệp sẽ cùng Hội Nông dân xã và các tổ hợp tác trồng hoa phối hợp xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức bộ máy quản lý hợp lý và hoàn thiện để người dân sử dụng nhãn hiệu một cách hiệu quả, duy trì danh tiếng làng hoa Nghĩa Hiệp bởi chất lượng đặc thù”, bà Võ Thị Thịnh cho biết thêm.