Đây có lẽ là một trong những bản sao trắng trợn nhất trên thế giới. Ngay cả việc sử dụng phông chữ giống nhau cũng đã khiến việc sao chép này trở nên nghiêm trọng hơn. Logo phía bên phải được công bố vào năm 2019, ám chỉ tới thành phố Đại liên của Trung Quốc. Logo này đã chiến thắng cuộc thi “Món quà của Đại Liên” (Dalian has a good gift). Cuộc thi được điều hành bởi Cục Văn hóa và Du lịch Đại Liên. Cuộc thi nhận về gần 1000 bài thi trong vòng chưa đầy 3 tháng. Tuy nhiên, chiến thắng cảu cuộc thi lại đưa đến cuộc điều tra về vấn đề đạo nhái. Logo Đại Liên nhanh chóng bị kiện vì điều này.

Thiết kế về logo đã vượt qua vòng chọn lọc mà không có bất kỳ để ý nào từ ban giám khảo. Điều khiến logo này trở nên đặc biệt chính là bởi chữ “D” giống như được biến chuyển từ logo của Disney.

Thiết kế lấy tên của Thành phố Đại Liên và những hình ảnh biểu trưng như một ngọn hải đăng trên mặt nước; từ ‘Đại Liên’ được viết bằng chữ Pinyin nằm bên cạnh. Bên cạnh đó, logo còn diễn tả hình ảnh của ‘Ngọn hải đăng núi sắt’, ‘Biển ánh trăng’, ‘Cá heo tinh nghịch’’ và từ ‘Đại Liên’.

Một trang web về thiết kế tại Trung Quốc ban đầu đã chỉ tay vào người tạo ra logo, Su Zhanying.  Blog này cho biết: “Thoạt nhìn, tôi cảm thấy logo ổn, ngoại trừ hình ảnh quá phức tạp với quá nhiều màu sắc, nhưng sau đó tôi thấy có gì đó rất giống khi tôi kiểm tra phông chữ… Nó không phải là phông chữ của biểu tượng của Disney đó sao?”

Blog logonews đã tạo các ảnh GIF này để làm nổi bật các vấn đề về phông chữ. Đầu tiên hiển thị các chữ cái chính xác có vấn đề:

Và cuộc tranh cãi không dừng lại ở đó. Rất nhiều người dùng internet cũng đã đặt vấn đề với các phần khác của thiết kế. Một dòng tweet dưới đây đã nhận xét về thiết kế này. Bản thân hình đồ họa này có những điểm tương đồng với logo Con đường Brisbane (Brisbane Pathway). Logo này được tạo ra bởi một cá nhân trên mạng có tên là ‘blueii’. Hình ảnh mặt nước rất giống với với logo thành phố Lianshui (một thành phố khác của Trung Quốc). Trên hết, vòng tròn bao quanh ngọn hải đăng gợi nhớ đến Disney.

Những người tham gia cuộc thi được yêu cầu đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm của họ nhưng có vẻ như người tạo ra logo này đã lấy cắp các logo khác và kết hợp tất cả chúng lại với nhau để tạo ra tác phẩm của mình. Chúng tôi tự hỏi liệu các luật sư của Disney tham gia vào việc kiện tụng hay không.

Nhà thiết kế có thể phải từ bỏ số tiền thưởng 30.000 nhân dân tệ (4.300 USD) và đối mặt với việc bị loại khỏi cuộc thi. “Cuộc điều tra hiện đang được tiến hành,” tuyên bố từ chính quyền thành phố Đại Liên, “và kết quả sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất”.

Câu chuyện này xứng đáng được xếp những vụ ăn cắp bản quyền trắng trợn nhất từ ​​trước đến nay. Chúng ta chỉ có thể cho rằng nhà thiết kế đã rất coi thường luật bản quyền và chắc chắn, hậu quả cho hành vi này là vô cùng tồi tệ.

-Thang Nguyen-


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here