Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint, Apple đã vượt qua Vivo để trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất tại thị trường Trung Quốc, trong tháng 10 năm 2021. Nhà sản xuất iPhone cũng có mức tăng trưởng cao nhất trong tất cả các nhà sản xuất smartphone hiện có mặt tại thị trường Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu nói rằng doanh số bán iPhone 13 tại Trung Quốc đã tăng 46% so với tháng trước trong khi toàn bộ thị trường điện thoại thông minh tại thị trường này chỉ tăng 2% so với tháng trước vào tháng 10/2021.

Apple bất ngờ trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất tại Trung Quốc

Apple bất ngờ trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất tại Trung Quốc

Giám đốc nghiên cứu Tarun Pathak cho biết: “Apple có thể đã kiếm được nhiều hơn nếu không vì sự thiếu hụt sản phẩm, đặc biệt là đối với các phiên bản Pro. Tuy nhiên, Apple vẫn đang quản lý chuỗi cung ứng của mình tốt hơn các công ty sản xuất điện thoại khác”.

Nhà phân tích cấp cao Varun Mishra cho biết thêm: “Nhìn chung, thị trường Trung Quốc đã chậm lại trong suốt cả năm và sự tăng trưởng của Apple là một dấu hiệu tích cực. Nó chỉ ra rằng người dùng điện thoại thông minh Trung Quốc đang bắt đầu tập trung nhiều hơn đến các thiết bị cao cấp, và đây là cơ hội tốt cho các thương hiệu”.

Counterpoint nhận định, thành tích của Apple là nhờ sự xuất hiện của loạt iPhone 13. Ngoài ra, trong tháng 10, người tiêu dùng Trung Quốc thường hạn chế mua sắm để chờ đợt giảm giá mạnh nhất năm của các hãng nội địa vào Lễ độc thân 11/11.

“Kết quả này của Apple đến từ thành công của loạt iPhone 13, nhờ mức giá rẻ hơn iPhone 12”, nhà phân tích Tarun Pathak nhận định. Theo ông, sự gián đoạn chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến tất cả các hãng điện thoại. Tuy nhiên nhà sản xuất iPhone đang quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn các hãng khác. Apple cũng đang có những kết quả tích cực trong việc giành thị phần ở phân khúc cao cấp, vốn bị bỏ lại bởi Huawei. Kể từ khi Huawei thất thế, ngôi đầu về doanh số điện thoại tại Trung Quốc liên tục đổi chủ. Hai tháng đầu năm nay, vị trí này thuộc về Oppo, từ tháng 3 đến tháng 9 lại do Vivo nắm giữ.

Trong khi đó, Huawei từ vị trí số 1 tại Trung Quốc đã đánh mất tất cả, do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Việc Huawei đánh mất thị phần cũng góp phần lớn giúp Apple giành lại vị trí số 1. Lần cuối cùng Apple đứng ở vị trí số 1 tại thị trường Trung Quốc là vào tháng 12 năm 2015. Kể từ đó cho đến nay, Apple gặp rất nhiều khó khăn tại thị trường đông dân nhất thế giới này. Không những bị các nhà sản xuất smartphone giá rẻ tại Trung Quốc cạnh tranh gay gắt, mà còn bị người tiêu dùng tẩy chay.

4 yếu tố làm nên thành công của iPhone 13 tại Trung Quốc

Giá cả phải chăng

Trong nhiều năm qua, Apple vốn rất “cứng đầu” trong việc định giá sản phẩm cũng như các chính sách của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cụ thể là từ thế hệ iPhone 12, giá cả của iPhone đã hợp lý hơn. Giá khởi điểm của iPhone 13 đã rẻ hơn đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm.

Tai thỏ nhỏ hơn

Kích thước tai thỏ trên iPhone 13 đã nhỏ đi tới 20%, nhưng không gian hiển thị trên iPhone 13 vẫn giống như iPhone 12 (vẫn không có khoảng trống hiển thị % pin). Tuy nhiên, đối với nhiều người tai thỏ nhỏ đi thôi cũng là một thay đổi nhẹ từ điểm nhìn cũng là 1 yếu tố đáng để nâng cấp.

Thời lượng pin ấn tượng

iPhone 13 với khả năng quản lý năng lượng cực tốt mà vi xử lý A15 mang lại, iPhone 13 đem lại cho người dùng trải nghiệm hàng ngày với thời lượng pin thoải mái dùng hàng ngày. Người dùng có thể xem video liên tục trong 22 tiếng đồng hồ với iPhone 13 Pro và 28 tiếng trên iPhone 13 Pro Max.

Nâng cấp nhẹ nhưng vẫn mang lại hiệu năng vượt trội

Hiệu năng mạnh mẽ luôn là thế mạnh của Apple, con chip A15 Bionic được hoàn thiện trên tiến trình 5nm của TSMC. Tuy nhiên, do con chip A15 trên iPhone 13/13 mini chỉ trang bị 5 lõi GPU ít hơn so với bản Pro/Pro Max (6 lõi GPU) nên hiệu suất hình ảnh trên iPhone 13 sẽ yếu hơn 1 chút so với bản Pro.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here