Quyết định cắt đứt quan hệ hợp tác với Kanye West (Ye) của Adidas AG đã tạo ra một cuộc tranh cãi về việc tài sản sở hữu trí tuệ được phát triển trị giá hàng tỷ đô la của họ sẽ bị phân chia như thế nào và liệu họ có thể tránh được những căng thẳng tại tòa án hay không.

Adidas cắt đứt quan hệ hợp tác với Kanye West.

Công ty của Ye là Mascotte Holdings Inc. sở hữu danh mục hơn 160 đơn đăng ký và nhãn hiệu cho thương hiệu Yeezy, nhưng Adidas sở hữu quyền đối với các thiết kế của hầu hết các loại giày Yeezy, bao gồm cả chiếc giày Yeezy Boost 350 nổi tiếng.

Nhiều chuyên gia cho biết khó có thể xác định việc phân chia tài sản SHTT giữa 2 bên và câu trả lời cho vấn đề trên sẽ nằm trong hợp đồng mà Kanye West ký với Adidas vào năm 2016, hợp đồng này vốn không được công khai.

Nếu hợp đồng cho phép cả hai bên duy trì quyền sở hữu quyền sở hữu trí tuệ tương ứng của họ, Ye rất có thể sẽ tự mình bán các sản phẩm với nhãn hiệu Yeezy.

Thông báo của Adidas đã kết thúc mối quan hệ đối tác kéo dài nhiều năm được đưa ra sau khi Gap và Balenciaga hủy bỏ mối quan hệ hợp tác với Kanye, khi nam rapper đã đưa ra một loạt những nhận xét phản cảm trên các phương tiện truyền thông xã hội và gây ra tranh cãi khi mặc chiếc áo “White Lives Matter” tại một buổi trình diễn thời trang ở Paris.

Adidas cho biết họ sẽ ngừng sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Yeezy và ngừng mọi khoản thanh toán cho Ye ngay lập tức. Việc kết thúc mối quan hệ hợp tác trên sẽ rất tốn kém: Adidas cho biết họ dự kiến ​​thu nhập ròng trong năm nay sẽ bị thiệt hại khoảng 247 triệu đô la do sự tan rã và các chuyên gia cho rằng việc cắt đứt mối quan hệ với Ye sẽ khiến 8% doanh thu của công ty biến mất.

Phân chia tài sản SHTT

Adidas cho biết họ sở hữu “quyền thiết kế đối với các sản phẩm hiện có”. Với các đơn đăng ký đã được nộp tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, Adidas đã nhận được một loạt bằng sáng chế kiểu dáng cho giày Yeezy Boost 350 vào năm 2017 và 2018.

Mối quan hệ đối tác giữa Ye và Adidas dường như là một “thỏa thuận cấp phép” được coi như sự hợp tác.

Điều đó có nghĩa là Kanye đang cấp phép cho Adidas sử dụng các nhãn hiệu và tài sản SHTT của anh ấy cụ thể là Yeezy và YZY, để sản xuất giày và quần áo.

Các đơn đăng ký với với văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO cho thấy công ty của Kanye, Mascotte, đã đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký cho 164 nhãn hiệu liên quan đến nhãn hiệu Yeezy, bao gồm “Yeezy”, “Donda” và “Yeezus”.

Các nhãn hiệu này được sử dụng cho các sản phẩm trong nhiều ngành khác nhau từ giày dép, quần áo thể thao, thực phẩm và đồ uống, đến mỹ phẩm và các sản phẩm trong metaverse.

Không giống như những đôi giày Yeezy khác, Ye đã nhận được bằng sáng chế kiểu dáng cho Yeezy Slide vào năm 2020. Trong một bài đăng trên Instagram đã bị xóa từ tháng 6, Ye đã cáo buộc Adidas tạo ra sản phẩm Yeezy Slides nhái.

Sự kiện trên cũng có thể là một lời cảnh báo cho các công ty cần hoàn thành trách nhiệm giải trình khi tham gia vào các giao dịch hợp tác sử dụng thương hiệu, vốn đã trở nên phổ biến trong vài năm qua.

Về lý thuyết, Adidas có thể tiếp tục bán giày giống với giày Yeezy miễn là họ không sử dụng nhãn hiệu do Ye sở hữu. Nhưng những vấn đề xung quanh mối quan hệ đối tác đã có thể làm giảm giá trị của các sản phẩm của Adidas.