(Dịch từ bài viết của Trademarknow) Nói một cách đơn giản thì logo là một biểu tượng được tạo nên từ những hình ảnh và kí tự khiến cho chúng ta có thể nhận ra nhãn hiệu ta yêu thích. Nói cách khác nó là nhãn hiệu có thể nhìn thấy. Logo có thể giúp một thương hiệu nổi bật lên khỏi các đối thủ cạnh tranh, giúp cho người tiêu dùng nắm được những thông tin tiên quyết về thương hiệu cũng như giúp nhãn hiệu xây dựng nên hình ảnh của thương hiệu.

Tuy nhiên, logo có thể làm được nhiều hơn thế! Nhiều nhãn hiệu đang phản ứng với những thay đổi của thời đại vì đại dịch Covid-19. Nhà sản xuất đã thay đổi logo cùng với phương châm cũng như thêm vào các thông điệp mới mẻ và sáng tạo về vấn đề giãn cách xã hội.

Chúng tôi đã lựa chọn ra 6 nhãn hiệu sánh bước cùng với thời đại – theo đúng nghĩa đen – những nhãn hiệu này đã dùng chính thương hiệu của mình để tạo ra những thông điệp khác nhau về việc giãn cách cộng đồng!

  • Chiquita
  • Coca-Cola
  • Inter Miami Football Club
  • McDonalds
  • Nike
  • Salesforce

Chiqita

Theo như ADWEEK, trang mạng xã hội của Chiquita được quản lý bởi Alice, một cơ quan kĩ thuật số trong YoungNetwork Group. Chiquita đã thay đổi một phiên bản logo mà không có sự xuất hiện của “quý cô Chiquita” – được cho là biểu tượng của nhãn hiệu này – với thông điệp rằng quý cô này “hiện đã ở nhà”. Đồng thời nhãn hiệu này cũng kêu gọi các khách hàng của mình “noi gương” quý cô Chiquita.

Coca-Cola

Coca-Cola đã thay đổi nội dung biển quảng cáo của mình ở quảng trường Times Square, thành phố New York. Nhãn hiệu của Coca-Cola vẫn thường có ảnh hưởng bởi những chữ viết hoa liền nhau. Giờ đây, phần logo trong quảng cáo này là mỗi chữ cái trong Coca-Cola được để tách rời nhau, kèm theo một thông điệp: “Ở xa nhau là cách tốt nhất để đoàn kết”, theo như báo cáo của Ad Age. Phát ngôn viên của hãng tiết lộ với báo chí rằng quảng cáo này sẽ chỉ có ở quảng trường Times Square. Theo như ADWEEK, quảng cáo độc đáo này được thiết kế bởi Mercado McCann ở Arghentina.

Inter Miami Football Club

Inter Miami Football Club, câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp mới nhất, đã thay đổi logo của mình. Trong logo, hai chú hạc mà vẫn thường được đặt sát nhau, giờ đã bị tách ra xa.

McDonalds

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này đã đóng cửa toàn bộ cửa hàng của hãng tại Anh Quốc và Ireland ngày 23/3. Đối với khu nước Mỹ và Brazil, chuỗi cửa hàng này từ chối phục vụ khách ở trong khu vực hàng quán của mình cũng như cắt bỏ dịch vụ giao hàng; nhà hàng sẽ chỉ phục vụ cho khách qua dịch vụ drive-thru. Mặc dù các bảng chỉ dẫn của nhà hàng vẫn chưa được thay đổi, nhưng gần đây McDonalds đã đổi logo cổng vòm vàng đôi nổi tiếng của hãng trên trang mạng xã hội của hãng tại Ấn Độ và Brazil.

Ví dụ như chi nhánh McDonalds ở Brazil, trang twitter của chi nhánh Brazil này đã đổi logo thành hai cổng vòm vàng được tách ra xau nhau, kèm với thông báo: “Separados por um momento para estarmos sempre juntos.”(tạm dịch: “Xa cách chốc lát để được mãi mãi bên nhau.”)

Brands Changing Logos to Signify Social Distancing | 2020-03-30 | Packaging  Strategies
Logo mới của McDonald trong mùa dịch Covid.

Nike

Có chung động thái, Nike khuyến khích khách hàng của mình thực hiện giãn cách xã hội. Công ty chuyên về các mặt hàng đồ dùng thể thao này đã đóng cửa tạm thời các cửa hiệu; đồng thời ra mắt quảng cáo mới với thông điệp về việc giãn cách: “Nếu bạn từng mơ ước việc được chơi cho hàng ngàn người trên thế giới, giờ lại thời cơ của bạn. Chơi thể thao ở trong nhà là chơi thể thao cho cộng đồng.”

Logo của Nike được thay đổi nhằm hưởng ứng làn sóng chống dịch
Nike khuyến khích giãn cách xã hội.

Salesforce

Trạng thái Facebook của Saleforces được để là: “Chúng tôi gỡ bỏ khoảng cách của công ty và khách hàng.”. Hưởng ứng tinh thần và khuyến khích việc giãn cách xã hội, nhà cung cấp phần mềm CRM này đã chỉnh sửa lại logo của hãng và đăng lên tài khoản Twitter của hãng nhằm chia sẻ thông điệp rằng việc giãn cách có thể cứu sống nhiều mạng người.

Salesforce on Twitter: "𝗦𝘁𝗮𝘆 strong healthy home informed in touch  hopeful connected 𝘀𝗮𝗳𝗲.… https://t.co/Ruq9H6JzlP"
Salesforce khuyến khích giãn cách xã hội