7. Amazon xử lý hàng giả trong một số vụ kiện mới

Năm 2020, Amazon đã ngăn chặn việc bán hàng giả trên nền tảng của mình thông qua một số vụ kiện mới. 

Amazon trong vụ kiện hợp tác với Valentino

Gã khổng lồ thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle lần đầu tiên hợp tác với Valentino để tiến hành một cuộc chiến pháp lý tập trung vào việc bán hàng giả trên nền tảng thị trường bên thứ ba rộng lớn của mình. Trong đơn khiếu nại vi phạm nhãn hiệu, buôn bán hàng giả và vi phạm bằng sáng chế mà họ đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington vào tháng 6, Amazon và Valentino cáo buộc rằng các bị cáo Kaitlyn Pan Group, LLC và Hao Pan đã chào bán một dòng giày trên Amazon sao chép trắng trợn kiểu dáng và thiết kế mang tính biểu tượng của giày Valentino Garavani Rockstud; đồng thời sử dụng một trong các nhãn hiệu của Valentino. Do đó, vi phạm nhãn hiệu và bằng bảo hộ kiểu dáng thiết kế của Valentino.

Amazon hợp tác với Valentino để tiến hành một cuộc chiến pháp lý tập trung vào việc bán hàng giả. Ảnh: Valentino

Amazon trong vụ kiện hợp tác với KF Beauty

Ngay sau đó, Amazon hợp tác với một thương hiệu khác, KF Beauty, để đệ đơn kiện nhãn hiệu chung chống lại một nhóm bị cáo, bao gồm cả Sirowl Technology, với cáo buộc âm mưu phối hợp với nhau để quảng cáo, tiếp thị, chào bán hàng giả giống với sản phẩm WUNDER2 chính hãng của Amazon. Do đó, vi phạm các nhãn hiệu đã đăng ký liên bang của KF Beauty.

Amazon hợp tác với thương hiệu KF Beauty để đệ đơn kiện nhãn hiệu chung. Ảnh: KF Beauty

Amazon kiện những người nổi tiếng

Chưa hết, Amazon đã gây xôn xao vào tháng 11 khi đệ đơn kiện hai người nổi tiếng và gần chục người bán bên thứ ba của Amazon với cáo buộc bán hàng giả. Theo đơn khiếu nại mà họ đệ trình lên Tòa án Quận Tây Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 11, Amazon tuyên bố rằng những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng Kelly Fitzpatrick và Sabrina Kelly-Krejci, cùng với 11 người bán khác trên thị trường Amazon, đang vướng vào tội quảng cáo và buôn bán hàng giả trên Amazon.com”, vi phạm các chính sách của Amazon cũng như luật liên bang và tiểu bang.

Cả ba trường hợp trên hiện đang được tiến hành và có khả năng đây là một phần trong nỗ lực ghi điểm trong mắt công chúng, nhằm tránh khỏi những lời chỉ trích của thương hiệu và người tiêu dùng, liên quan đến vai trò của Amazon trong việc phổ biến hàng giả trên trang web của mình.

8. Coty bị kiện với cáo buộc trả quá nhiều tiền để mua Kylie Cosmetics, lừa dối cổ đông

Vào tháng 5 năm 2020, gần hai năm sau khi Forbes vinh danh Kylie Jenner là “tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất”, Forbes đã tố Jenner và nhóm của cô ấy đã “thổi phồng” quy mô và thành công của cô ấy trong nhiều năm, bao gồm việc kinh doanh của Kylie Cosmetics. Hiện bài báo này vẫn tồn tại trên trang web của Forbes mà không có bất kỳ chỉnh sửa hoặc rút lại nào. Cũng chính bài báo đã thúc đẩy việc đệ đơn kiện cáo buộc một số sĩ quan và giám đốc cấp cao của Coty vi phạm luật chứng khoán liên bang Hoa Kỳ liên quan đến việc mua lại 51% cổ phần thương hiệu Kylie Cosmetics của Kylie Jenner với giá 600 triệu USD. 

Trong một vụ kiện tập thể được đề xuất gửi lên tòa án liên bang New York vào ngày 4 tháng 9 năm 2020, cổ đông của Coty, Crystal Garrett-Evans, lập luận rằng các bị đơn đã tham gia vào một kế hoạch lừa đảo để lừa dối người mua cổ phiếu Coty bằng cách đưa ra các tài liệu gồm những tuyên bố sai sự thật, gây hiểu lầm, hoặc che giấu các bất lợi quan trọng về tình hình kinh doanh và vận hành của Coty.

9. Playboy kiện Fashion Nova đạo nhái trang phục hóa trang thỏ cho Halloween

Sau khi bị Versace kiện vào năm ngoái vì bộ trang phục Halloween trông rất giống bộ váy in họa tiết rừng xanh mà Jennifer Lopez đã mặc tại giải Grammy năm 2000, Fashion Nova đã kết thúc một vụ kiện tương tự vào năm nay – vẫn là trang phục Halloween nhưng kiểu khác. Lần này, Playboy đang kiện Fashion Nova về một số bộ trang phục hóa trang thỏ. Họ cho rằng công ty này đang cố gắng lợi dụng sự nổi tiếng của trang phục Bunny Costume® mang tính biểu tượng mà Playboy xây dựng trong hơn sáu thập kỷ.

Trong đơn khiếu nại về vi phạm sở hữu trí tuệ và làm giảm uy tín thương hiệu mà Playboy đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 10 năm 2020, Playboy khẳng định rằng trong suốt cao điểm của mùa hóa trang Halloween, Fashion Nova đã bán những trang phục giống với bộ váy hóa trang thỏ đã được bảo hộ của Playboy, bao gồm tai thỏ (mang tính biểu tượng của Playboy), đuôi, bảng tên dải băng, cổ tay, áo nịt ngực và nơ cổ. 

(Các đăng ký khác nhau của Playboy cho bộ trang phục này liệt kê cụ thể bộ váy Bunny Costume, bao gồm trang phục thỏ ba chiều do một người phụ nữ mặc, một chiếc áo quây, tai thỏ đeo trên đầu, một chiếc đuôi thỏ ở phía sau vạt áo, bảng tên ở mặt trước của vạt áo, dây đeo cổ tay và cổ áo thắt nơ.)

Còn tiếp…

– Rùa –