Mới đây, Tập đoàn Viettel đã nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ. Theo danh sách của Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Viettel là doanh nghiệp Công nghiệp – Công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhiều nhất.

 Viettel vừa nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đó là sáng chế về “Phương pháp cân bằng tải có trọng số trên các điểm truy cập dữ liệu” và sáng chế “Bộ ghép lai có cổng tổng và cổng hiệu đồng hướng”.

Sáng chế thứ nhất là “Phương pháp cân bằng tải có trọng số trên các điểm truy cập dữ liệu”, giúp vận hành mạng viễn thông hiệu quả và đảm bảo an toàn dữ liệu cho khách hàng.

Sáng chế thứ hai là “Bộ ghép lai có cổng tổng và cổng hiệu đồng hướng” được ứng dụng trong việc sản xuất đài Radar 3D.. Đáng chú ý, cả hai sáng chế này đều do nhóm kỹ sư nằm trong độ tuổi 9X đưa ra. 

Viettel nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền của Mỹ (Ảnh: nhandan.vn)

Viettel có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ nhất

Theo đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, theo danh sách của Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Viettel là doanh nghiệp công nghiệp – công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhiều nhất.

Tính đến hết tháng 8/2021, Viettel đã có tổng cộng 339 đơn đăng ký sáng chế trong nước, 49 đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ, trong đó 44 bằng sáng chế được cấp tại Việt Nam và 07 bằng sáng chế được cấp tại Mỹ.

Mỗi năm, số lượng bằng độc quyền sáng chế được cấp của Viettel tăng 142%, gấp gần 8 lần so với mức tăng trung bình 18% của các chủ đơn trong nước. Viettel đang là đơn vị tiên phong và chủ lực thực thi chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu số lượng đơn đăng ký sáng chế và văn bằng bảo hộ sáng chế tăng trung bình 16 – 18%/năm. Việc được cấp bằng độc quyền sáng chế ở Mỹ khẳng định năng lực công nghệ ở thị trường nước ngoài của Viettel, mở ra nhiều cơ hội để phát triển sản phẩm tại nhiều thị trường trên thế giới.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội cho biết, Viettel đẩy mạnh việc đăng ký bản quyền để tiến tới mục tiêu lớn hơn, đó là việc đóng góp vào các tiêu chuẩn trên thế giới.

Danh sách những bằng sáng chế của Viettel đã được công nhận

STTTên bằng sáng chế
 1Phương pháp cân bằng tải có trọng số trên các điểm truy cập dữ liệu
 2Bộ ghép lai có cổng tổng và cổng hiệu đồng hướng
 3Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý
 4Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số
 5Phương pháp phát hiện mục tiêu mặt nước trong môi trường nhiễu
 6Cơ cấu dẫn động trực tiếp hai trục
 7Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn trong hệ thống trạm thu phát gốc vô tuyến