Nếu bạn đang muốn trải nghiệm loại gạo ngon nhất thế giới thì gạo ST25 sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho gia đình bạn. Vậy tại sao gạo ST25 được gọi là ngon nhất thế giới? Ai là cha đẻ của loại gạo này? Câu chuyện về bảo hộ thương hiệu Việt đằng sau loại gạo ngon nhất thế giới này là gì? Hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn và biết cách mua, cũng như hiểu được bản chất đằng sau tên tuổi loại gạo ST25 chất lượng của Việt Nam!

Gạo ST25 hay còn gọi là gạo Sóc Trăng 25 được đặt tên theo nơi mà nó được nghiên cứu và lần đầu tiên sản xuất. Đây là giống gạo thơm mới nhất được nghiên cứu và phát triển trong suốt 20 năm dựa trên sự hợp tác của tiến sĩ Trần Tấn Phương, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương và đặc biệt nhất là kỹ sư Hồ Quang Cua. Trước đó 20 năm, giống gạo ST3 thơm, ngon được Bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận là giống lúa quốc gia. Nhờ có nguồn gen tốt, lần lượt các loại gạo mới dần được ra đời và phát triển đến nay tạo ra các loại gạo ST24, ST25 cực kỳ được ưa chuộng và thậm chí đã được cấp bảo hộ toàn châu Âu.

Cha đẻ của giống gạo ST25 nổi tiếng không ai khác chính là kỹ sự Hồ Quang Cua với xuất phát điểm chỉ là gia đình thuần nông ở xã Hòa Đông, thị xã biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Với tuổi thơ và niềm đam mê luôn gắn liền với ruộng đồng, ông quyết định chọn ngành học trồng trọt tại Đại học Cần Thơ và tốt nghiệp vào năm 1978. Sau đó ông quay về quê và nhậm chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Ý tưởng tạo ra lúa thơm cao cấp cho Việt Nam bắt nguồn từ khoảng thời gian ông tham gia nhóm nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long và Trường Đại học Cần Thơ đề sưu tầm, thử nghiệm các giống lúa thơm cổ truyền Việt Nam. Năm 1996, vào một lần xuống đồng lúa, ông nhận ra có một số cây lúa có hạt thon dài và đẹp thì ông đã bắt tay vào lai tạo, nhân giống hàng loạt và tạo ra hơn 1000 các thể đột biến đầu tiên, sau đó cùng với các đồng nghiệp tiến hành trồng thử nghiệm và tiếp tục lai tạo cho đến khi tìm ra những giống trội nhất nhằm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Vào năm 2017, theo tiêu chuẩn thế giới, giống gạo ST24 đã được công nhận một trong 3 loại gạo ngon nhất trong tổ chức hội nghị mua bán gạo do The Rice Trader, một tổ chức thương mại gạo quốc tế, tổ chức ở Ma Cao. Tháng 11 năm 2019, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng với những đồng nghiệp của mình đã mang 2 giống gạo ST24 và ST25 đến cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới cũng do The Rice Trader tổ chức. Thật sự đáng mừng và đáng tự hào khi sau đó cả hai giống gạo của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang (Sóc Trăng) đều được đánh giá cực kỳ cao, vượt qua cả Thái Lan để ST25 chiếm ngôi vị gạo ngon số 1 và ST24 là số 2 thế giới. Kết quả được công bố chính thức trên trang trtworldrice.com đã làm cho rất nhiều người phải thán phục.

Gạo ST25 hiện nay chính là sự kết tinh từ rất nhiều ưu điểm vượt trội, vừa là giống lúa có năng suất cao vừa có khả năng chống chịu tốt ở vùng đất phèn mặn. Giống gạo này được chăm bón dựa trên phương pháp hữu cơ (organic), không thuốc hóa học, không phân bón hay bất kỳ thuốc bảo vệ thực vật nào. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng chứa các loại vitamin hay khoáng chất như canxi, magie, protein,… của  ST25 cũng vượt trội hơn khi so sánh với các giống gạo khác. Một trong những yếu tố mang tính quyết định của ST25 chính là hương vị của nó với mùi thơm lá dứa quyện vào hương cốm non rất đặc trưng. Hạt cơm được nấu từ gạo được xếp vào hàng “thượng hạng” với hạt cơm khô ráo, dẻo, vị ngọt thanh, và kể cả khi để nguội, cơm cũng không hề bị khô cứng.

Hiện nay, gạo ST25 mang thương hiệu “Ông Cua” đã cho ra thị trường 4 loại gạo khác nhau gồm: gạo ST25 thông thường, gạo ST25 lúa tôm, gạo ST25 mầm Gaba và gạo ST25 Hữu cơ. Mỗi loại gạo lại có những điểm riêng biệt, ví dụ như Gạo ST25 Mầm Gaba được trồng theo mô hình luân canh 1vụ lúa – 1 vụ tôm được ủ, sấy khô và xay xát rất tốt cho não bộ cũng như sức khỏe. Hay là Gạo ST25 hữu cơ, phải đi qua hơn 250 khâu kiểm tra chỉ tiêu nghiêm ngặt, không biến đổi gen, đạt chuẩn gạo hữu cơ thế giới.

Có thể nói, nhờ có sự đóng góp, cống hiến to lớn của kỹ sư Hồ Quang Cua mà nền lúa gạo nước Việt đã đạt một tầm cao mới. Để có được thành tựu như ngày hôm nay, ông đã phải trải quả một quá trình gian khổ, vất vả để đấu tranh và đầu tư hết tâm huyết nghiên cứu để bảo vệ giống gạo ngon nhất thế giới ST25 mà được rất nhiều gia đình ưa chuộng.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here