Vào ngày 22 tháng 10 năm 2023, Hội nghị Thế giới AIPPI 2023 được mong chờ đã bắt đầu với một buổi lễ khai mạc rực rỡ tại Istanbul. Các chuyên gia về sở hữu trí tuệ từ khắp nơi trên thế giới đã tụ họp tại Trung tâm Hội nghị và Tòa Hilton Istanbul Bomonti để tham gia vào một tuần thảo luận sâu sắc và hợp tác đầy ý nghĩa. Sự kiện này đã tôn vinh sự quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ và sự đổi mới trên khắp thế giới.

Trong bài diễn thuyết mở đầu của mình, Habip Asan, giám đốc phân khúc về quốc gia chuyển giao và các quốc gia phát triển tại Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), đã nhấn mạnh sự quan trọng tăng dần của hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu giữa nhiều thách thức.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải làm cho sở hữu trí tuệ trở nên dễ tiếp cận đối với các quốc gia đang phát triển và các quốc gia ở Miền Nam thế giới, thúc đẩy tính bao dung trong giữa các chuyên gia về sở hữu trí tuệ, phụ nữ, thanh niên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sự chuyển đổi này, được mô tả như “làm cho sở hữu trí tuệ trở nên rõ ràng,” đánh dấu sự biến đổi của WIPO từ một cơ quan kỹ thuật thành một cơ quan phát triển hoạt động chung toàn cầu như cơ quan đổi mới sáng tạo của Liên Hiệp Quốc.

WIPO đã khởi đầu các sáng kiến như Chương trình Đào tạo, Hướng dẫn và Kết nối Toàn cầu WIPO về Sở hữu Trí tuệ cho các doanh nhân nữ trên toàn thế giới. Ngoài ra, Học viện WIPO, là tổ chức cung cấp đào tạo kỹ năng sở hữu trí tuệ lớn nhất, cung cấp các khóa học cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp xuất khẩu, ngành du lịch và ngành công nghiệp trò chơi video để tăng cường kỹ năng thực hành về sở hữu trí tuệ.

Asan đã nhấn mạnh việc phát triển các công cụ như công cụ tự chẩn đoán IP của WIPO và một bản hướng dẫn cho các doanh nghiệp SMEs trong việc tận dụng quyền sở hữu trí tuệ của họ một cách hiệu quả. WIPO cũng đang tích cực tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận cấp cao về tài chính IP liên quan đến nhiều quốc gia, mang lại cơ hội cho những nhà sáng tạo và tác giả tìm hiểu các công cụ và chính sách tối đa hóa giá trị của họ.

Buổi tối khai mạc đã kết thúc bằng các chương trình và buổi hòa nhạc thể hiện văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Hội nghị Thế giới AIPPI đã kết thúc vào ngày 25 tháng 10 năm 2023.

Hội nghị Thế giới AIPPI

Hội nghị Thế giới AIPPI hàng năm, diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10, là khoảnh khắc duy nhất trong năm khi các thành viên từ khắp nơi trên thế giới tụ họp để thảo luận về các chủ đề nóng trong lĩnh vực Sở hữu Trí tuệ. Thông thường, có tới 2000 thành viên tham gia cùng những cá nhân đi kèm, có thể là đồng nghiệp hoặc người thân.

Mỗi Hội nghị bao gồm bốn thành phần chính:

  1. Vấn đề pháp lý cụ thể hoặc chương trình hợp tác với việc đưa ra các Nghị quyết của AIPPI.
  2. Thành phần phát triển nghề nghiệp.
  3. Việc quản lý hội.
  4. Cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ.

Công việc tại Hội nghị phụ thuộc vào sự nỗ lực lớn của các thành viên cam kết trong từng Nhóm Quốc gia để mô tả vị thế của quốc gia họ về chủ đề được xem xét và đề xuất những hướng hợp tác.

Các Nghị quyết được phân tích, thảo luận và được đặt ra trong buổi trực tiếp bởi các đại diện.

Khi Hội nghị kết thúc và mọi người đã trở về nhà an toàn, các Nhóm Quốc gia và Khu vực tiếp tục công việc của AIPPI tại địa phương. Các Nghị quyết đã được bỏ phiếu tại Hội đồng Quản trị được thông báo đến các cơ quan lập pháp và các hoạt động liên quan đến Sở hữu Trí tuệ, và được tổ chức tại địa phương.

Các Nhóm Quốc gia và Khu vực cũng đề xuất các vấn đề kịp thời cho các Câu hỏi Nghiên cứu tiếp theo, các chủ đề của chương trình phát triển nghề nghiệp và các đề cử cho các Ban. Hướng dẫn Nghiên cứu cho Câu hỏi Nghiên cứu của Hội nghị tiếp theo được phát đi trước Giáng sinh và các thành viên bắt đầu năm mới bằng việc chuẩn bị câu trả lời cho các bảng câu hỏi.