TOKYO, thứ năm ngày 5 tháng 8 Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết: “Việc chia sẻ video về Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 trên phương tiện truyền thông xã hội là không được phép, ngay cả đối với các vận động viên”, theo truyền thông Reuters. IOC  đã thực hiện quy định này trong nỗ lực bảo vệ quyền của các đài truyền hình.

Cụ thể hơn về việc thực hiện thông báo này, vận động viên đua nước rút từng đoạt huy chương vàng người Jamaica Elaine Thompson-Herah đã bị chặn một thời gian ngắn khỏi Instagram vào thứ Tư sau khi cô đăng video về các cuộc đua 100 và 200 mét chiến thắng của mình cho 310.000 người theo dõi, vì vi phạm bản quyền của Bảng xếp hạng Olympic Quốc tế (IOC).

“Tôi đã bị chặn trên Instagram vì đăng các cuộc đua của Thế vận hội vì tôi không có quyền làm như vậy. Vì vậy, hãy gặp lại các bạn sau 2 ngày nữa,” cô ấy nói trong một bài đăng Twitter.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với Reuters trong một tuyên bố rằng mặc dù nội dung Thompson-Herah đăng lên Instagram vi phạm quyền của người phát sóng, nhưng việc cô bị đình chỉ tạm thời là một sai lầm. Nói chuyện với  truyền thông Anh, Instagram xác nhận việc chặn là kết quả của phạm vi quyền hạn của IOC, nhưng nói rằng đó là một sai sót khi hạn chế tài khoản và nó nhanh chóng được khôi phục.

Trong khi đó, người phát ngôn của IOC, Mark Adams, nói với Reuters rằng cơ quan quản lý Olympic ủng hộ các vận động viên chọn đăng ảnh tĩnh trên mạng xã hội: “Chúng tôi khuyến khích mọi người, chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người, chia sẻ hình ảnh tĩnh về buổi biểu diễn, nhưng video rõ ràng thuộc về các đài truyền hình giữ bản quyền”, Mark Adams cho biết.

IOC được cho là sẽ nhận được hơn 4 tỷ đô la tiền quyền phát sóng tích lũy được từ cả Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, với phần lớn nhất đến từ việc NBC Universal mua bản quyền phát sóng đến năm 2032. Tuy nhiên, Adams giải thích với Reuters phần lớn các quỹ do IOC thu được đều được phân phối lại.

Adams nói rằng 90% thu nhập từ các đài truyền hình mà IOC nhận được được phân phối lại. “Số tiền đó đến với IOC. Chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi của họ và do đó là thu nhập mà chúng tôi có thể phân phối lại cho các vận động viên và thể thao.”

Phương tiện truyền thông xã hội ngày càng trở thành một cách chính để khán giả tương tác với Thế vận hội.

Điển hình về chuyện những chiếc giường của các vận động viên Olympic năm nay đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi sau khi một thành viên điền kinh Hoa Kỳ đăng tải một video lên Tiktok với tin đồn rằng khung giường bằng bìa cứng quá yếu. Đây cũng là một nội dung liên quan đến sự kiện Olympic. Tuy nhiên cũng có bản quyền và các hạn chế khác đối với các loại nội dung trực tuyến có thể được đăng từ Thế vận hội, bởi vậy video này đã không bị thu hồi bởi IOC.

Theo IPWatchdog