Mới đây, Google Chrome – một trong những trình duyệt web Internet phổ biến nhất tại Việt Nam và trên cả thế giới đã có sự thay đổi nhận diện thương hiệu sau 8 năm im lìm. Tuy nhiên, sau khi logo mới được công bố, đã có nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại, thắc mắc rằng logo này, về cơ bản,… chả khác gì logo cũ. Liệu việc Google Chrome thay đổi nhận diện thương hiệu này có giống với Xiaomi năm ngoái, hay liệu đây là cơ hội để trình duyệt web này bứt phá thành công?

Mẫu logo mới của Google Chrome sẽ vẫn giữ nguyên các màu sắc cơ bản khi trình duyệt này được ra mắt từ năm 2008 đến nay với 4 màu, đỏ, vàng, xanh lá và xanh dương.

Logo này được nhà thiết kế đồ họa Elvin Hu đăng tải lên Twitter cùng với các giải thích về sự khác biệt giữa logo hiện tại và logo sắp tới của Google Chrome.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014 Google làm mới lại bộ nhận diện thương hiệu của trình duyệt web này để phù hợp hơn với thương hiệu hiện tại.

Các thay đổi trên logo được Elvin Hu giải thích là cực kì tinh tế. Cụ thể, logo mới vẫn giữ nguyên thiết kế hình tròn với 4 màu sắc đặc trưng có từ phiên bản năm 2008 và thiết kế phẳng từ lần thay đổi năm 2011.

Hiệu ứng đổ bóng ở phần viền giữa các khu vực màu tạo nên một sắc đen nhạt của logo cũ đã được loại bỏ. Vòng tròn màu xanh ở giữa của logo mới có phần lớn hơn và tươi hơn, đậm hơn so với logo gần đây nhất là năm 2014.

Tuy nhiên, tổng thể, nếu không nhìn kĩ, người dùng cũng sẽ khó phân biệt được sự khác biệt giữa logo 2022 và logo 2014 của Google Chrome bởi lẽ các thay đổi không phải là quá lớn như sự thay đổi giữa logo 2008 và bản 2011. Dẫu vậy, theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì logo mới của Google Chrome có phần đơn giản và sáng sủa hơn, giúp cải thiện nhận diện thương hiệu của Google Chrome.

Logo của Google Chrome sau các năm

Theo chia sẻ của Elvin Hu, nhà thiết kế đồ họa cho Google Chrome thì đội ngũ thiết kế của Google nhận thấy rằng các logo trước, 2 màu cố định như xanh và đỏ đặt cạnh nhau tạo nên những mảng màu sáng gây khó chịu. Vì vậy, đội ngũ thiết kế logo đã quyết định sử dụng những vùng chuyển màu Gradient tinh tế hơn, giúp mang lại cảm giác hài hoà cho mắt.

Mắt thường sẽ khó nhận ra sự thay đổi này của logo

Hiện logo mới đã xuất hiện trong bản thử nghiệm Chrome Canary. Bản Public sẽ được áp dụng trong vòng vài tháng tới.

Được biết, logo Chrome mới trên các hệ điều hành cũng sẽ có sự khác nhau đôi chút để có thể đáp ứng được sự khác biệt giữa các hệ điều hành và cảm quan chung của người dùng. Cụ thể, trên Windows 10 và 11, biểu tượng này sẽ có màu nhạt hơn trong khi trên ChromeOS, nó sẽ rực rỡ hơn một chút và không có hiệu ứng màu gradient để đồng bộ với các icon khác của hệ điều hành. Còn trên hệ điều hành mac OS của Apple, logo mới của Chrome lại hiển thị dưới dạng 3D và hiệu ứng đổ bóng ở phía dưới.

Liệu logo mới của Google Chrome có bứt phá?

Dẫu rằng có nhiều chuyên gia và người dùng cảm thấy thích thú và đưa ra các phản hồi tích cực đối với việc chuyển đổi nhận diện thương hiệu của Google Chrome, có một số lượng lớn người dùng cảm thấy rằng tương tự với việc thay đổi logo của Xiaomi, việc thay đổi nhận diện thương hiệu này của Google Chrome không đạt được hiệu quả như mong đợi:

– Khác ghê, khác tới nỗi không nói là không nhận ra luôn á.

– Chuyển từ dạng 3D sang 2D rồi, theo xu hướng thôi mà.

– Lại 1 chiến dịch marketing như đợt Xiaomi hay gì đây?

– Edit việc nhẹ lương cao ghê.

– Chiếc logo thay đổi cũng như không.