Khi xe điện ngày càng phát triển, nhu cầu có được các trạm sạc xe điện đa năng trải dài trên khắp lãnh thổ Việt Nam chỉ là một vấn đề thời gian. Theo đó, nhận thức được tình trạng này, Tiến Sĩ Vũ Minh Pháp đã cùng các cộng sự nghiên cứu sáng chế ra các trạm sạc xe điện đa năng có thể sử dụng nhiều nguồn điện khác nhau và thậm chí là có thể sạc được xe ngay cả khi mất điện.

Tiến Sĩ Vũ Minh Pháp 39 tuổi là một trong những gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Mới đây, anh đã lại một lần nữa chứng minh cho cả thế giới biết rằng Việt Nam sẽ không phải nước xếp sau trong cuộc chiến khoa học công nghệ, đặc biệt là trên lĩnh vực điện tử điện năng.

TS Vũ Minh Pháp và cộng sự tại Viện Khoa học Năng lượng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu trạm sạc xe điện đa năng và đã được hội đồng khoa học nghiệm thu xuất sắc.

Chia sẻ về nguồn động lực sau nghiên cứu này, TS cho biết rằng trước đây, Việt Nam không quá nổi bật trong lĩnh vực trạm sạc điện kết hợp năng lượng tái tạo vốn đã được nhiều quốc gia triển khai nghiên cứu từ lâu. Đó chính là lí do đã thúc đẩy anh và các cộng sự thực hiện dự án này và năm 2020 nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào làm.

Trạm sạc xe điện đa năng

Một trạm sạc xe điện (EV) thông thường trên thế giới hiện chủ yếu chạy bằng điện mặt trời nối lưới gồm các thành phần chính là hệ thống pin mặt trời (PV), bộ chuyển đổi điện hai chiều DC-AC và AC-DC, lưới điện, ắc-quy dự phòng.

Tuy nhiên, nghiên cứu của TS Pháp và cộng sự lại có sự khác biệt về cơ bản.

Theo mô hình của anh, xe điện có thể sạc trực tiếp tại hệ thống PV vào ban ngày hoặc từ lưới điện địa phương vào ban đêm và thậm chí là kể cả khi thời tiết không thuận lợi bởi lẽ ắc-quy dự trữ trong trạm sạc điện PV được thiết kế để lưu trữ năng lượng tối thiểu và dự phòng trường hợp không có điện mặt trời, điện lưới.

Thậm chí, xét thấy nguồn điện năng sản xuất từ các trạm sạc xe điện này có thể trở nên dư thừa nếu được áp dụng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, TS Pháp cho biết rằng nguồn điện dư thừa đó có thể được bán cho lưới điện địa phương theo chính sách hỗ trợ điện mặt trời áp mái.

Chế tạo trạm sạc xe điện đa năng

Mô hình trạm sạc điện đa năng của nhóm nghiên cứu có 5 chế độ hoạt động.

Thông thường, ở những ngày trời trong, ánh nắng không bị che lấp, trạm sạc sẽ bị ngắt kết nối với lưới điện và chỉ sử dụng điện từ năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, kể cả trong những ngày trời âm u, nhiều mây mù, mưa lớn, thậm chí ở ban đêm thì trạm sạc vẫn có thể hoạt động khi có điện năng lấy được trực tiếp từ lưới điện.

Kể cả trong trường hợp không có điện mặt trời và điện lưới, trạm sạc vẫn có thể hoạt động một thời gian nhờ ắc-quy dự trữ cho đến khi các nguồn điện khác được bổ sung.