Metaverse gần đây đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia đã cảnh báo, hầu hết những người tìm hiểu và thậm chí là đầu tư vào Metaverse đều không thực sự nắm rõ khái niệm hay bản chất của cụm từ này, cũng như Bitcoin. Tuy nhiên, không quan trọng Metaverse thật sự là gì, chỉ cần quan tâm nó kiếm lời hay không là quan điểm của hầu hết nhà đầu tư trên thế giới. Thậm chí là ở lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Metaverse cũng đã có ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt liên quan đến số đơn đăng ký nhãn hiệu.

Theo số liệu từ Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc và công ty chuyên theo dõi đăng ký nhãn hiệu Tianyancha, số lượng các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến cụm từ Metaverse đã tăng vọt trong thời gian gần đây.

Cụ thể, báo cáo cho biết rằng các đơn đăng ký nhãn hiệu Metaverse đã lên đến 16.000 đơn, gần gấp đôi mức 8.534 đơn được ghi nhận cách đây hai tháng.

Tình hình nghiêm trọng đến mức Trung Quốc phải ra thông báo cảnh báo các doanh nghiệp về việc lạm dụng quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc mà lợi ích lại không khả quan.

Ảnh hưởng của Metaverse lên lĩnh vực SHTT tại Trung Quốc

Tuy nhiên, có thật là khả quan hay không thì cũng không thể nào biết trước được bởi lẽ các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu Metaverse đều không có ý định sử dụng mà chỉ có ý định giữ đó, chờ khi nào Facebook và Meta mở rộng đến thị trường này và cần đăng ký nhãn hiệu Metaverse thì mới xuất hiện, ra giá cắt cổ để có thể thu lời từ tập đoàn tỷ đô này.

Dẫu vậy, trong hàng loạt đơn đăng ký, các cơ quan quản lý hiện chỉ chấp thuận một số đơn ít ỏi. Nhằm giảm tải tình trạng này, nhà chức trách đã ra thông báo khẳng định rằng họ sẽ từ chối những nội dung nhằm mục đích thổi phồng khái niệm hơn là ứng dụng thực tế.

Tình trạng đăng ký nhãn hiệu Metaverse tràn lan

Ngày 21/2, Hiệp hội Truyền thông và Di động Trung Quốc – tổ chức được nhà nước hậu thuẫn gồm hơn 100 doanh nghiệp thành viên – khuyến cáo các ngành công nghệ cần ngăn tình trạng đầu cơ và bong bóng thị trường.

Thông báo chính thức trên website của hiệp hội đã ghi rõ: “Những hoạt động tài chính bất hợp pháp, như các dự án đầu tư metaverse giả mạo và phát hành tiền ảo metaverse, phải được ngăn chặn.”

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ lẻ hay cá nhân với hi vọng đầu cơ, thậm chí các doanh nghiệp lớn trên thị trường như Alibaba, Tencent,… cũng đều nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Metaverse – cho thấy tầm quan trọng và ảnh hưởng của vũ trụ ảo này trên thế giới.

Cụ thể, theo nền tảng theo dõi đăng ký kinh doanh Qichacha, vào tháng 9 năm ngoái, Alibaba đã nộp 31 đơn đăng ký nhãn hiệu metaverse thông qua công ty con ở Singapore. ByteDance cũng cũng nộp 6 đơn về metaverse vào tháng 10/2021, còn Tencent nộp 99 đơn.

Dẫu vậy, không phải là các công ty lớn thì sẽ có tỉ lệ đăng ký thành công cao.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết rằng họ đã từ chối một số đơn đăng ký về metaverse gần đây từ các công ty lớn như hãng game NetEase, nhà cung cấp video trực tuyến iQiyi của Baidu.