Dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify đã nộp đơn đăng ký sáng chế tại châu Âu cho công cụ mới của họ giúp phát hiện đạo nhạc.

Kết quả hình ảnh cho spotify plagiarism tool
Công cụ phát hiện đạo nhạc với nhiều tiềm năng của Spotify. Ảnh: complex

Dù nhiều người nghĩ rằng đây là một vũ khí của họ; trong cuộc chiến không hồi kết liên quan đến tiền bản quyền của nhạc sĩ. Nhưng điều này dường như không đúng với công cụ trên. Dịch vụ của Spotify nhằm giải quyết một vấn đề khác:. Cảnh báo các nhạc sĩ nhận thức rằng việc viết và xuất bản nhạc là công việc đầy rủi ro.

Sau phán quyết của tòa án trong vụ kiện liên quan đến ca khúc Blurred Lines. Nhiều nhạc sĩ lo lắng rằng các bài hát của họ cũng có thể bị đạo nhạc. Điều đó có thể dẫn đến các cuộc chiến tại tòa án. Mặc dù phán quyết của vụ kiện liên quan đến bản nhạc Stairway to Heaven; đã phần nào giúp nhiều nghệ sĩ yên tâm hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều nhạc sĩ lo ngại về vấn đề này.

Đây là một công cụ phát hiện đạo nhạc nhằm giúp ngăn chặn các trường hợp vi phạm bản quyền chứ không phải bắt đầu các trường hợp này. Vì vậy, công có thể trở nên cực kỳ hữu dụng. Hãy cùng khám phá lý do tại sao nó lại độc đáo đến vậy.

Công cụ này hoạt động như thế nào

Công nghệ này không chỉ xem xét thành phần của bài hát mà còn cả bản nhạc của bài hát.

Bản nhạc chứa các ký hiệu âm nhạc và tập trung vào các yếu tố quan trọng của bài hát. Bao gồm hòa âm, giai điệu, nhịp độ và lời bài hát.

Các bản nhạc thường được cắt ngắn để giúp so sánh dễ dàng hơn và đó chính xác là những gì công cụ của Spotify thực hiện. So sánh các bản nhạc trong cơ sở dữ liệu của họ.

Khi công cụ này xác định được các điểm tương đồng giữa các bản nhạc. Chúng sẽ được xem xét kĩ lại. Giống như tất cả các lần kiểm tra đạo nhạc. Con người sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc các phần trùng lặp là có phải là sản phẩm của việc đạo nhạc hay không.

Đó là một ý tưởng rất đơn giản nhưng chính việc áp dụng ý tưởng này đã làm cho công cụ trên trở nên độc đáo. Trên thực tế, không thực sự có một công cụ nào giống vậy và có ba lý do khiến nó trở nên nổi bật.

1: Được phát triển cho các nhà soạn nhạc

Các nhà soạn nhạc hay các nhạc sĩ ban đầu cần phải xác định xem họ có sao chép tác phẩm của người khác hay không.

Dù khó có thể vô tình sao chép một đoạn hay một câu của tác phẩm gốc, nhưng có thể vô thức nhớ một vài nhịp điệu hoặc hợp âm từ một bài hát.

Spotify dường như đang tạo ra một công cụ để các nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc phát hiện ra các điểm tương đồng với các bản nhạc khác trong tác phẩm của chính họ. Đó là điều cực kỳ hiếm, nếu không muốn nói là hoàn toàn mới lạ.

2: Phân tích các bản nhạc

Công cụ phát hiện đạo nhạc đã không còn quá mới mẻ. Ai cũng có thể sử dụng các công cụ như Shazam và Musixmatch để phát hiện bài hát. Những công cụ tương tự đều có thể phát hiện ra những điểm tương đồng trong các bản nhạc.

Một trong những nhà công cụ nổi bật trong lĩnh vực này là Audible Magic. Được Facebook, Twitch và Soundcloud sử dụng để lọc các video vi phạm. Bên cạnh đó, YouTube cũng đã có công cụ riêng. Các công cụ như vậy đã trở nên tiên tiến đến mức chúng có thể phát hiện các đoạn nhạc ngắn trong các trường hợp đạo nhạc.

Tuy nhiên, tất cả các công cụ trên đều có một hạn chế: Chúng hoạt động dựa trên các âm thanh tương đồng chứ không phải với bản nhạc. Đây có thể trở thành một vấn đề vì nhiều vụ kiện âm nhạc nổi bật. Bao gồm các vụ kiện liên quan đến bài hát Blurred Lines và Stairway to Heaven, đều liên quan đến các bản nhạc.

3: Đến từ Spotify

Theo đơn đăng ký sáng chế của Spotify. Họ đang tạo ra một sản phẩm nhắm đến đối tượng mới với một công cụ mới để phát hiện sao chép.

Hầu hết các hệ thống phát hiện nội dung sao chép từ các công ty dành riêng cho lĩnh vực đó, cho dù đó là Turnitin cho văn bản, Audible Magic cho âm thanh, v.v. YouTube là công ty duy nhất đã phát triển hệ thống của riêng họ và chỉ được xây dựng để sử dụng nội bộ.

Spotify không chỉ tạo ra một hệ thống mới để phát hiện đạo nhạc mà còn có mục tiêu nhắm đến các đối tượng liên quan khác.

Kết luận

Có nhiều lý do để hoài nghi. Spotify là một công ty có mối quan hệ không được tốt đẹp với các nhạc sĩ.

Cũng không có gì đảm bảo rằng Spotify sẽ triển khai hệ thống. Như chính Spotify đã chia sẻ, không phải mọi sáng chế đều trở thành một sản phẩm của họ. Công cụ này có thể không bao giờ qua được giai đoạn sáng tạo/phát triển.

Điều đó có nghĩa là, nếu công cụ này trở thành một sản phẩm của Spotify, nó sẽ là một trong những dịch vụ chống đạo nhạc độc đáo nhất trên thế giới. Tuy nhiên, liệu sự độc đáo đó có phải là điều tốt hay không phụ thuộc vào việc các nhạc sĩ có cảm thấy tầm quan trọng của sản phẩm lớn hơn rủi ro khi làm việc với Spotify hay không.

-Scottie-