Tổ chức Sở hữu trí tuệ Pakistan (IPO-Pakistan) và Ban Công nghệ Thông tin Punjab (PITB) đã chung tay ra mắt hệ thống đăng ký nhãn hiệu trực tuyến vào ngày 14 tháng 6 năm 2023.

Hệ thống này được phát triển bởi PITB và tích hợp một tính năng thanh toán trực tuyến tiện lợi. Mục tiêu chính đằng sau hệ thống đăng ký trực tuyến này là đơn giản hóa thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tới Cơ quan Đăng ký Nhãn hiệu, làm cho quy trình này có hiệu quả về chi phí và thời gian.

Nhiều luật sư Sở hữu trí tuệ làm việc tại Pakistan đã nhấn mạnh rằng sáng kiến này đơn giản hóa việc nộp đơn, hỗ trợ thanh toán trực tuyến và loại bỏ nhu cầu nộp đơn vật lý, điều đã quá lỗi thời và thiếu hiệu quả trong thời đại số hóa hiện tại.

Hơn nữa, IPO-Pakistan đang tích cực theo đuổi các hoạt động số hóa liên quan đến đăng ký bản quyền, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý. Việc giới thiệu hệ thống đăng ký trực tuyến đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự tận tâm của IPO đối với việc hiện đại hóa hoạt động của các văn phòng sở hữu trí tuệ khác nhau, bao gồm Cục Đăng ký Nhãn hiệu, Cục Sáng chế và Cục Bản quyền.

Tiềm năng phát triển của Pakistan sẽ không chỉ giới hạn tại nhãn hiệu mà trong thời gian tới, quốc gia này rất có thể trở thành nước tiên phong dẫn đầu trong việc số hóa hệ thống đăng ký tài sản trí tuệ trong khu vực.

Các quốc gia lân cận cũng có thể học theo sự phát triển của Pakistan và đề ra các giải pháp tương tự. Nổi bật, trong thời gian gần đây, khu vực ASEAN đang nghiên cứu phát triển một hệ thống cơ sở dữ liệu cho tất cả các loại tài sản trí tuệ của các nước ASEAN được đăng ký hợp pháp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của quốc gia thành viên.

Lợi ích của việc triển khai hệ thống đăng ký nhãn hiệu trực tuyến tại Pakistan

Việc triển khai hệ thống đăng ký nhãn hiệu trực tuyến tại Pakistan có rất nhiều lợi ích, như tạo tiền đề cho các hệ thống trực tuyến tương tự có thể phát triển, cho phép tìm kiếm, tra cứu kỹ thuật số tại hệ thống này.

Ngoài ra, việc có một hệ thống đăng ký trực tuyến cũng sẽ đơn giản hóa và tăng tốc quá trình nộp đơn, giảm bớt rào cản thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả tổng thể.

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu từ nhà của họ, không cần đến một địa điểm khác trong thành phố hoặc thậm chí là một thành phố khác chỉ để nộp đơn. Ngoài ra, việc tích hợp các lựa chọn thanh toán trực tuyến cũng đơn giản hóa giao dịch tài chính và đảm bảo việc xử lý an toàn.

Hơn nữa, sự số hóa quá trình nộp đơn và quản lý nhãn hiệu tạo điều kiện tốt hơn để tổ chức và truy cập các hồ sơ, tạo ra môi trường minh bạch và thân thiện với người dùng hơn. Bước tiến tiến bộ này phù hợp với xu hướng quản lý sở hữu trí tuệ toàn cầu và làm nổi bật cam kết của Pakistan trong việc khuyến khích sáng tạo và bảo vệ quyền của người sáng tạo trong kỷ nguyên số.