Hyundai là một trong những tên tuổi có tiếng trong làng xe hơi. Mới đây, hãng xe Hàn Quốc này đã tiết lộ ý tưởng về một loại xe ô tô mới mà hãng cho rằng sẽ là một trong những phương tiện giao thông hàng đầu. Tuy nhiên, có vẻ ý tưởng ô tô này đến từ tương lai…

Ý tưởng của Hyundai

Trên thực tế, Hyundai Mobis; một công ty con của tập đoạn Hyundai; đã ra mắt một vài ý tưởng mẫu xe điện tự hành tại Triển lãm điện tử tiêu dùng năm 2019 và 2020. Và năm 2021 này, công ty lại ra mắt thêm 2 ý tưởng thuộc hàng Mobis M.Vision của mình.

Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tin rằng đây sẽ là một trong những phương tiện giao thông hàng đầu. Đặc biệt là với việc giao thông trong các đô thị lớn.

Theo đó, hai mẫu xe điện mới này lần lượt tên là M.Vision POP và M.Vision X.

Hyundai Mobis Unveils The Future of Shared Mobility Concepts: M.Vision X  and M.Vision POP! – AutoReportNG
2 mẫu M.Vision X và M.Vision POP

M.Vision POP

Nhìn chung, mẫu này trông còn giống với một chiếc xe hơi thông thường. Xe vẫn giữ được vài bộ phận làm nên xe hơi là buồng lái và vô lăng. Ngoài ra, hầu hết bộ phận hiện thị của xe như đồng hồ tốc độ, xi nhan hay xăng đều được thay thế bằng hiển thị điện tử. Các bộ phận hiện thị này hoàn toàn có thể được ẩn đi; giúp người lái có góc nhìn rộng hơn trong buồng lái.

Bên cạnh đó, vô lăng có thể được chuyển qua lại các bên phải trái một cách dễ dàng. Tính năng này sẽ phù hợp cho những khách hàng phải đi dài ngày. Khi tài xế buồn ngủ, người ngồi cạnh có thể điều khiển xe thay thế. Bên cạnh đó, M.Vision POP được cho là sẽ phản ứng được với giọng nói của người dùng; tức là sẽ có vài tính năng nhất định có thể được điều khiển qua giọng nói hoặc cử chỉ.

Ngoài ra, xe sẽ có tính năng e-Corner. Tính năng này cho phép toàn bộ 4 bánh xe được bẻ lái 180 thậm chí là 360 độ; hỗ trợ việc đỗ xe dễ dàng hơn.

M.Vision X

Khác với M.Vision POP, M.Vision X thoát ly hoàn toàn với cấu trúc của một chếc xe hơi thông thường. Nói cách khác, M.Vision X có thể được gọi là một căn phòng di động. Không còn hệ thống vô lăng nữa, người dùng điều khiển xe hoàn toàn bằng hệ thống giọng nói và cử chỉ, hoặc là tuong tác với điện thoại có kết nối với xe.

Bên ngoài xe có thiết kế trông giống với những con xe khách hơn là một chiếc xe cá nhân. Bên trong xe được bài trí hệt như một vũ trường thu nhỏ, các cửa sổ hoàn toàn có thể chỉnh được để nhìn đường phố, hoặc tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Thoạt như video giới thiệu, thì có vẻ M.Vision X sẽ là những chiếc xe “tiệc tùng hạng sang” thay thế cho Limousine mà ta đang có hiện giờ.

Ý tưởng ô tô đến từ tương lai

Tất nhiên, hầu hết các công nghệ được phô bày trong phần ra mắt đầu đang quá xa vời với công nghệ thực tại. Nói chính xác hơn là xa vời với tính thực tiễn của công nghệ hiện tại, những công nghệ này đã có phần nào được phát triển, tuy nhiên ứng dụng vào đời sống cần nhiều hơn là những sự phô diễn như thế này.

Song, cái viễn cảnh của Hyundai rất có thể là một tương tai của nhân loại. Những chiếc xe như thế này chắc chắn sẽ cải thiện hơn rất nhiều với những xe hơi cổ truyền. Ngoài ra, với việc nhiều gã công nghệ đang dốc sức vào nghiên cứu xe điện như câu trả lời cho vấn nạn ô nhiễm môi trường, viễn cảnh này có lẽ không “xa” như ta nghĩ.