Tròn 4 ngày kể từ khi Jack tung ra MV “TỪ NƠI TÔI SINH RA” nhân dịp Quốc Khánh 2023 với một đoạn phim ngắn cho thấy Jack nói chuyện với siêu sao bóng đá Lionel Messi, anh và ekip chương trình đã phải hứng chịu nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng Việt Nam với nhiều lời đe dọa về một vụ kiện tốn kém khi nhiều nguồn tin cho biết rằng Jack không hề được sự đồng ý của Messi khi chèn hình ảnh anh vào MV.

Ngày nghỉ lễ quốc khánh cuối cùng, doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã lên tiếng định chính thông tin xung quanh nghi vấn Jack sử dụng hình ảnh Messi mà không được phép.

Cụ thể, doanh nhân Quốc Cường là một trong các thành viên trong đoàn du lịch Châu Âu cùng với Jack để gặp siêu sao Messi. Ông Cường còn có một người em trai là Nguyễn Quốc Anh, người đầu tiên lên tiếng tố Jack sử dụng hình ảnh, video có Messi mà không được phép của Messi cũng như không có bất cứ thông tin nào với các thành viên đi cùng, gây nên nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của họ cũng như các rắc rối pháp lý có thể xảy đến sau này.

Tại họp báo hôm 31 tháng 8 (Ngày MV được ra mắt), khi được hỏi về việc Messi đã cho phép sử dụng hình ảnh hay chưa, Jack trả lời rằng “người môi giới” của Messi nói MV không được nhắc đến chuyện chính trị, quốc gia và không kinh doanh hình ảnh của Messi. Theo đó, khi không xâm phạm các yếu tố bị ngăn cấm, đội ngũ của Jack đã quyết định định đưa hình ảnh Messi vào video âm nhạc, đồng thời không bật chế độ kiếm tiền trên YouTube, không kêu gọi tài trợ cũng như các hình thức thương mại khác.

Tuy nhiên, việc bật chế độ kiếm tiền trên Youtube chỉ là một hình thức đơn giản nhất của việc thương mại hóa sản phẩm âm nhạc các ca sĩ Việt Nam hiện đang áp dụng. Bởi lẽ, việc gắn liền với tên tuổi Messi đã cho Jack sự nổi tiếng, uy tín mà anh chưa bao giờ đạt đến. Bằng chứng cụ thể ở việc chỉ sau 4 ngày, video âm nhạc của Jack đã liên tục giữ vị trí Top 1 Trending Youtube Việt Nam.

Biện pháp giải quyết hậu quả tức thì của Jack

Doanh nhân Quốc Cường cho biết rằng ông và Quốc Anh đã thỏa thuận với Jack rằng hình ảnh, video trong chuyến thăm này chỉ nhằm lưu trữ kỷ niệm, không dùng cho thương mại, tốt nhất chỉ nên đăng Facebook hoặc các trang mạng xã hội khác.

Quốc Cường và Quốc Anh khẳng định với báo chí rằng Messi tuyệt đối không biết Jack là ai và cũng không có bất cứ thỏa thuận nào với Jack, ông hoặc Quốc Anh về bất kì MV nào.

Để giải quyết vụ lùm xùm hiện hành, hai ông cho biết Jack phải chủ động xóa MV ca nhạc trên Youtube cũng như các nền tảng thương mại khác sử dụng hình ảnh Messi, dù bật chế độ kiếm tiền hay không. Hai ông cũng cho biết chính Jack phải đính chính sự thật với truyền thông Việt Nam, thành khẩn xin lỗi các bên liên quan bao gồm Messi trước khi vụ việc căng thẳng hơn.

Dưới góc độ logic, ông Quốc Cường cũng cho biết thêm về tin đồn Jack chi 60 tỷ để sử dụng hình ảnh của Messi rằng con số đấy là quá nhỏ đối với một đại tài như Messi. Ông cho biết bên Ả Rập mới mời Messi và gia đình sang quay một quảng cáo tầm 30 giây mà phải trả đến 20 triệu USD tức gần 500 tỷ VND.

Doanh nhân Quốc Cường là một doanh nhân thành đạt, có mối quan hệ rộng khắp trong giới thể thao. Ông cho biết rằng ông đã từng giới thiệu vận động viên tâng bóng nghệ thuật Đỗ Kim Phúc đi gặp siêu sao Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo. Tuy nhiên, khác với Jack, Kim Phúc không thực hiện MV âm nhạc trái phép sau lưng ông và CR7.