Có rất nhiều doanh nghiệp bị chủ thể khác đăng ký nhãn hiệu trước do vô tình hoặc cố ý. Vì vậy, cần phải có những biện pháp khắc phục như phản đối cấp văn bằng đối với nhãn hiệu đang được thẩm định, hủy bỏ hiệu lực với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ, hoặc đàm phán mua lại nhãn hiệu đó. Tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt là giải pháp tối ưu nhất.

Khi gặp trường hợp này, doanh nghiệp cần nhanh chóng kiểm tra thông tin về chủ thể đơn đăng ký nhãn hiệu trước đó và tình trạng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Sau đó là thực hiện các giải pháp phù hợp nhất theo tình trạng hồ sơ.

Nộp đơn phản đối cấp văn bằng

Giải pháp phản đối cấp văn bằng là tối ưu khi nhãn hiệu đang được thẩm định. Theo quy định pháp luật hiện hành, bất cứ bên thứ ba nào cũng có quyền thực hiện thủ tục phản đối cấp văn bằng kể từ khi đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Thủ tục phản đối có thể là đưa ra ý kiến bằng văn bản, phân tích các lý lẽ gửi tới Cục sở hữu trí tuệ, và yêu cầu không cấp văn bằng bảo hộ. Chủ nhãn hiệu khi nộp đơn phản đối cấp văn bằng cho nhãn hiệu cần phải đưa ra minh chứng:

  • Nhãn hiệu bị phản đối được nộp bởi người không có tư cách nộp đơn, tức là hành vi nộp đơn mang tính chất cạnh tranh không lành mạnh hoặc không trung thực, hoặc người nộp đơn không nằm trong những đối tượng được phép.
  • Đưa ra điểm trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa nhãn hiệu bị chủ thể khác đăng ký trước với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã và đang sử dụng và phát triển.
  • Chứng minh được nhãn hiệu của doanh nghiệp đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hóa/dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày chủ thể khác nộp đơn. Các thông tin liên quan có thể là:

+ Số lượng hàng hóa đã bán ra, lượng dịch vụ đã cung cấp;

+ Doanh số từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ;

+ Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu được phân bố;

+ Số lượng người tiêu dùng đã biết đến nhãn hiệu;

+ Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu…

  • Nhãn hiệu bị phản đối không đáp ứng được các điều kiện mà Cục sở hữu trí tuệ đưa ra để được cấp văn bằng bảo hộ.

Hủy bỏ hiệu lực với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ

Nếu muốn hủy bỏ hiệu lực đối với các nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo vệ, doanh nghiệp cần có căn cứ đầy đủ bằng chứng hợp pháp, xác đáng, và thuyết phục gửi lên Cục sở hữu trí tuệ. Chỉ khi đó thì Cục SHTT mới xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực. Tuy nhiên thủ tục này sẽ khá phức tạp, tốn thời gian và công sức.

Đàm phán mua lại nhãn hiệu

Mua lại nhãn hiệu hay còn gọi là chuyển nhượng nhãn hiệu, đây là một phương án mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Phương án này được áp dụng khá thường xuyên. Việc chuyển nhượng nhãn hiệu cần phải có sự chấp thuận của cả hai bên. Tuy nhiên, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể đưa ra mức giá cao trong vài trường hợp.

Trước khi bước vào bàn đàm phán, doanh nghiệp cần tìm hiểu thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu và phân tích các khía cạnh pháp lý về nhãn hiệu đó.

Nếu đàm phán thành công, một trong hai bên, bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng, sẽ phải hoàn tất thủ tục và thông báo với Cục sở hữu trí tuệ.

Tiến hành đăng ký nhãn hiệu

Chủ động đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp của mình là phương án tối ưu nhất. Để tránh các trường hợp xấu xảy ra, các doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình từ sớm, trước thời điểm mà doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh và quảng bá sản phẩm, dịch vụ và nhãn hiệu rộng rãi.

Để tránh bị chủ thể khác đăng ký nhãn hiệu trước, doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt. Đây là giải pháp tối ưu nhất.

Mặc dù những biện pháp nêu trên vẫn là cơ hội để doanh nghiệp dành lại nhãn hiệu, nhưng chúng lại rất tốn kém về tiền bạc, công sức và thời gian. Tốn kém như vậy thế nhưng khả năng thành công lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không thể chắc chắn được. Vậy nên, so với ba giải pháp nêu trên, tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt là giải pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất cho các doanh nghiệp.