Suốt 10 năm qua, ca sĩ Lâm Chấn Khang tự nhận mình là tác giả ca khúc ‘Lạy tình’ và đăng ký khai thác sử dụng ca khúc vào việc mua bán. Khi phát hiện, ông Phạm Văn Lành (nhạc sĩ Viên Nghiệp) đã tố Lâm Chấn Khang vi phạm quyền tác giả và quyền khai thác ca khúc ‘Lạy tình’ của mình.

Mới đây, ông Phạm Văn Lành đã soạn đơn khởi kiện gửi đến Toà án nhân dân (TAND) TP.HCM về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ca khúc “Lạy tình” giữa nhạc sĩ và ông Bùi Thái Châu (ca sĩ Lâm Chấn Khang).

Nhạc sĩ Viên Nghiệp cho biết ca khúc “Lạy tình” được nhạc sĩ sáng tác vào năm 2009, ca khúc cũng được Cục Bản quyền Tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả năm 2012.

Giấy chứng nhận quyền tác giả ca khúc “Lạy tình” Cục Bản quyền Tác giả cấp cho nhạc sĩ Viên Nghiệp năm 2012. (Ảnh NVCC)

Nhạc sĩ Viên Nghiệp cho biết, đầu năm 2020, trong quá trình chuẩn bị ký hợp đồng ủy quyền ca khúc “Lạy tình” cho Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhạc sĩ đã phát hiện từ năm 2012 ca sĩ Lâm Chấn Khang nhận mình là tác giả ca khúc “Lạy tình” và đăng ký toàn quyền sử dụng ca khúc đó. Từ đó ca khúc trên được Lâm Chấn Khang khai thác biểu diễn, tiền nhạc chuông, nhạc chờ, youtube, quảng cáo,… nam ca sĩ nắm giữ toàn bộ.

Ông Nghiệp cho biết: “Điều khiến tôi bất ngờ đó là lúc nghe Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam nói ca khúc “Lạy tình” được nam ca sĩ đăng ký khai thác từ lâu. Nhưng còn có điều khiến tôi ngạc nhiên hơn nữa là Lâm Chấn Khang không cần giấy chứng nhận bản quyền chứng minh mình là tác giả, chủ sở hữu duy nhất ca khúc “Lạy tình” mà vẫn có thể đăng ký quyền sử dụng ca khúc tại VCPMC.”

Nhạc sĩ Viên Nghiệp đã rất phẫn nộ và viết bài tố nam ca sĩ vi phạm bản quyền tác giả. Đồng thời đưa ra những bằng chứng chứng minh lời mình nói là có căn cứ trên mạng xã hội facebook.

Sau khi nhận ra vấn đề nghiêm trọng, năm 2021 nam ca sĩ Lâm Chấn Khang đã đến tận nhà nhạc sĩ để xin lỗi, nhận sai và xin nhạc sĩ gỡ tất cả bài tố cáo trên facebook xuống. Đồng thời nam ca sĩ hứa sẽ đính chính lại mọi thông tin liên quan đến ca khúc “Lạy tình” như quyền tác giả và quyền khai thác ca khúc.

Nhạc sĩ cho biết thêm: “Sau khi nhận được lời xin lỗi chân thành từ nam ca sĩ, tôi đã xóa hết các bài viết trên mạng xã hội. Nhưng tôi đã rất bức xúc khi ca sĩ Lâm Chấn Khang không giữ lời hứa của mình. Không chỉ không đính chính lại tên tác giả ca khúc, mà nam ca sĩ còn tố cáo ngược lại tôi rằng chính tôi là người ăn cắp ca khúc.”

Ngày 24/2, tại Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (số 42 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM), ông Đinh Trung Cẩn – Tổng giám đốc của VCPMC đã đứng ra tổ chức cuộc hoà giải giữa đôi bên.

Về phía ca sĩ Lâm Chấn Khang, luật sư của nam ca sĩ lên tiếng có nhã khí giải quyết bằng tiền. Họ đề nghị ông Nghiệp đưa ra giá cả hợp lý để phía nam ca sĩ mua đứt toàn quyền ca khúc và kết thúc chuyện này một cách êm đẹp.

Về phía nhạc sĩ Viên Nghiệp, ông không đồng thuận với yêu cầu từ phía luật sư Lâm Chấn Khang đưa ra.

Sau buổi hòa giải, phía ca sĩ Lâm Chấn Khang vẫn tiếp tục liên lạc với nhạc sĩ Viên Nghiệp và tỏ nhã ý muốn cả hai cùng là tác giả của ca khúc “Lạy tình”. Lợi nhuận nhận được khi khai thác ca khúc từ trước đó sẽ được chia đôi.

“Tôi không đồng ý với bất kỳ đề nghị nào từ phía Lâm Chấn Khang, danh dự hơn 10 năm qua là thứ tôi cần lấy lại hiện tại. Việc ca sĩ Lâm Chấn Khang sử dụng ca khúc của tôi tôi đã biết từ lâu. Tuy nhiên, tôi không nghĩ ca khúc của tôi bị đưa vào các cuộc mua bán. Theo như kết quả điều tra, Lâm Chấn Khang đã ký bán ca khúc này cho rất nhiều nhà đài, nhà mạng di động như Viettel, Mobi, Vinaphone,… các trang kênh youtube, trang web khác”, nhạc sĩ cho biết.

Sau nhiều lần hoà giải, phía nam ca sĩ không thể hiện sự thiện chí và nhận lỗi. Ông Nghiệp cho biết ông đã gửi đơn kiện đến TAND TP.HCM để nhờ pháp luật lấy lại danh dự cũng như ca khúc bị ăn cắp hơn 10 năm qua.

Liên quan đến sự việc, PV Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã liên lạc với luật sư của ca sĩ Lâm Chấn Khang và được cho biết sẽ phản hồi sau.


    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here