Gạo ST24, ST25 – thương hiệu gạo Việt Nam trên khán đài quốc tế mới đây đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường Australia. Sự bảo hộ này đã chính thức đánh dấu một trong những thời khắc huy hoàng nhất của Việt Nam cũng như ngành luật sở hữu trí tuệ tại quốc gia này khi lần đầu đạt được sự bảo hộ đối với nhãn hiệu dài như vậy tại Australia.

Ngày 7 tháng 6 năm 2021, công ty luật Baker McKenzie đã đại diện cho doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho 3 nhãn hiệu ‘GAO ONG CUA VIET NAM’, ‘GAO ONG CUA VIETNAM ST24 RICE’, ‘GAO ONG CUA VIETNAM ST25 RICE’ cho Cục Sở hữu trí tuệ Australia.

Các nhãn hiệu trên đều có hình ảnh, logo khá tương đồng với nhau qua hình ảnh người đàn ông đeo kính, râu đen, dài mỉm cười với hình ảnh ngọn lúa vàng bên cạnh. Miêu tả chính thức là: MAN’S HEAD,SMILING WEARS SPECTACLES BESIDE GRAIN,EAR, ALL ATOP RICE,STYLISED.

Nhãn hiệu đăng ký cho nhóm 30 về Cơm; bã gạo cho mục đích ẩm thực; dây làm từ gạo (lương thực); bún gạo; thức ăn nhẹ làm từ gạo; bánh tráng ăn được; sản phẩm thực phẩm ép đùn từ gạo.

ST24, ST25 được bảo hộ nhãn hiệu ở Australia

Theo luật SHTT của Australia, các nhãn hiệu trên sẽ có thời hạn bảo hộ là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Cần lưu ý về sự khác biệt giữa ngày nộp đơn và ngày đăng ký.

Theo đó, trong vụ này, cả 3 nhãn hiệu đều được nộp đơn đăng ký từ ngày 7 tháng 6 năm 2021 và do đó sẽ có thời hạn bảo hộ 10 năm kể từ ngày này, hết hạn vào ngày 7 tháng 6 năm 2031.

Ngày đăng ký thành công là ngày 27 tháng 9 năm 2022 vừa qua, sau hơn 1 năm thẩm định xét duyệt nội dung đơn. Ngày đăng ký sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu lực của nhãn hiệu.

Đến ngày 7 tháng 6 năm 2031, nếu muốn tiếp tục kéo dài thời hạn bảo hộ 3 nhãn hiệu trên, doanh nghiệp Hồ Quang Trí sẽ phải nộp đơn yêu cầu gia hạn bảo hộ nhãn hiệu thêm 10 năm nữa, đến năm 2041.

Việc gia hạn bảo hộ nhãn hiệu không có hạn chế. Theo đó, doanh nghiệp Hồ Quang Trí có thể liên tục gia hạn nhãn hiệu 10 năm 1 lần.

Ảnh hưởng

ST24, ST25 chính là thương hiệu gạo Việt Nam trên khán đài thế giới. Người nước ngoài khi nghĩ về gạo Việt Nam sẽ không nghĩ về gạo Bắc hương, gạo Tấm, gạo dẻo, gạo thơm  hương Lài,… hay bất kì loại gạo truyền thống nào khác mà chỉ biết đến ST24, ST25 khi 2 loại gạo này là gương mặt gạo Việt Nam, chiến thắng nhiều giải thưởng gạo danh giá.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường Australia đánh dấu lần đầu tiên một thương hiệu gạo nổi tiếng của Việt Nam được bảo hộ nhãn hiệu tại Australia.

“Ngay sau khi gạo được cấp bảo hộ nhãn hiệu, chúng tôi đã kết hợp với đối tác tại Australia xuất khẩu 2 container đầu tiên với 46 tấn vào thị trường này. Hiện, sản phẩm được bán tại một hệ thống siêu thị của nước này”, đại diện doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí nói.

“Gạo Ông Cua” được nhập về kho của siêu thị tại Australia. Ảnh: Doanh nghiệp Hồ Quang Trí

Trên thực tế, Việt Nam được cho là tương đối chậm chân khi tiến vào thị trường Australia bởi lẽ vào tháng 4 năm 2021, một doanh nghiệp của Australia tên là “T&L Global Foods Supply” đã gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho gạo ST24, ST25 với Cục Sở hữu trí tuệ của Australia.

Mục đích của doanh nghiệp này về cơ bản chính là để tống tiền doanh nghiệp Hồ Quang Trí khi ông quyết định mở rộng vào thị trường này.

Tuy nhiên, âm mưu này đã bị phá hủy khi Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin và gửi công hàm tới cơ quan chức năng Australia phản đối việc đăng ký này.

Thông tin về đơn đăng ký của T&L Global Foods Supply trên Cục Sở hữu trí tuệ của Australia.

Không chỉ thị trường Australia, ông Hồ Quang Cua cũng đã mở rộng thị trường bảo hộ nhãn hiệu đến EU và Anh với nhãn hiệu “Gạo Ông Cua”.