Trong Lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 tổ chức tại Thành phố Lai Châu ngày 11/11/2022, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã trao quyết định cấp đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sâm Lai Châu cho UBND tỉnh Lai Châu.

UBND tỉnh Lai Châu là đơn vị đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sâm Lai Châu tới Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sâm Lai Châu là loài sâm bản địa quý hiếm tại tỉnh Lai Châu có nguồn gene đặc biệt quý hiếm, với hợp chất saponin chiếm tỷ lệ lớn. Theo kết quả nghiên cứu, sâm Lai Châu so với các loài sâm khác trên thế giới có hàm lượng saponin lên tới 21,34%, trong đó hợp chất Majonoside-R2 (MR2) chiếm khoảng 50% hàm lượng saponin toàn phần trong dược liệu. Hợp chất MR2 đã được chứng minh một số tác dụng sinh học như chống trầm cảm, có triển vọng trong điều trị ung thư có nguồn gốc từ stress.

Ngoài nhãn hiệu, quy trình nhân giống sâm Lai Châu và giống sâm Lai Châu cũng được bảo hộ giống cây trồng – một loại tài sản trí tuệ khác thuộc các đối tượng được bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã vinh dự có sự góp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ông nhận định rằng Lai Châu là một trong các vùng địa thế đặc trưng của Việt Nam với tiềm lực kinh tế lớn. Các điều kiện địa lý bao gồm diện tích, loại đất, khí hậu, thổ nhưỡng,… đóng vai trò lớn trong việc tạo ra điều kiện sinh thái phù hợp để nhân giống, phát triển sâm Lai Châu tại Việt Nam trong khoảng 30.000 ha đất canh tác, nuôi trồng.

Hiện tại chính là thời điểm tốt để đẩy mạnh loài sâm này trong tiêu thụ trong nước và quốc tế, chủ yếu tập trung quanh dòng sản phẩm thực phẩm chức năng. Qua đó, Chủ tịch nước chỉ đạo các ban, bộ ngành liên quan hợp tác nghiên cứu, bảo tồn gene quý của loài sâm Lai Châu, phát triển dòng sâm này để sánh vai với các cường quốc khác trong khu vực đã có đường lối phát triển hợp lí cho dòng sâm nước họ.

Ngoài ra, chủ tịch nước cũng nhấn mạnh về khả năng xây dựng, bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho dòng sâm Lai Châu và chỉ đạo phát triển theo hướng này.

Trồng Sâm Lai Châu tại huyện Mường Tè. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu.

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức đã diễn ra tốt đẹp, lan tỏa hình ảnh và thông tin của loài sâm Lai Châu quý báu của Việt Nam, góp phần đẩy mạnh đầu tư, hỗ trợ người dân vùng Lai Châu trong thời gian tới.